22/03/2022 | 46

Maryland, Georgia tạm ngưng thu thuế khí đốt trong bối cảnh giá cả tăng cao khắp cả nước

Maryland, Georgia tạm ngưng thu thuế khí đốt trong bối cảnh giá cả tăng cao khắp cả nước

Một số tiểu bang đang thúc đẩy nỗ lực tạm thời đình chỉ thuế khí đốt để giúp hạ giá. Theo ABC News, Maryland hôm thứ Sáu (ngày 18 tháng 3) đã trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc đình chỉ thuế khí đốt sau khi Thống đốc Larry Hogan ký đạo luật miễn thuế 36.1 cent/gallon đối với xăng và 36.85 cent/gallon đối với dầu diesel trong 30 ngày tới.

Cũng vào hôm thứ Sáu, ông Brian Kemp, thống đốc Georgia, đã ký một dự luật tương tự nhằm tạm ngưng thu thuế 29 cent/gallon của tiểu bang đối với xăng dầu đến cuối tháng Năm. Ông Kemp đã thực hiện một hành động tương tự vào năm 2021 khi ông tạm thời miễn thuế đối với nhiên liệu động cơ để bù đắp giá sau khi một đường ống quan trọng vận chuyển nhiên liệu đến phần lớn Georgia và East Coast phải đóng cửa sau một cuộc tấn công ransomware.

Việc đóng cửa Colonial Pipeline vào tháng 5 đã làm tăng giá trên khắp miền Đông Nam Hoa Kỳ và gây ra tình trạng hết nhiên liệu. Giá xăng nói chung đã tăng liên tục vào năm ngoái do một số yếu tố khi đất nước bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 và nhu cầu nhiên liệu tăng lên khi người Mỹ và các doanh nghiệp quay trở lại làm việc.

Giá khí đốt tăng đột biến hiện nay một phần là do Nga xâm lăng Ukraine vào tháng trước và lệnh cấm nhập cảng dầu và các sản phẩm năng lượng khác của Nga do Hoa Kỳ áp đặt sau đó. Theo dữ kiện sơ bộ của chính phủ Hoa Kỳ, khoảng 8% nhập khẩu cảng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Hoa Kỳ đến từ Nga trong năm ngoái.