24/10/2019 | 2

Maria Butina sẽ được thả khỏi nhà tù Hoa Kỳ

Maria Butina sẽ được thả khỏi nhà tù Hoa Kỳ

Press Service of Civic Chamber of the Russian Federation/via REUTERS

Tin từ WASHINGTON, DC – Maria Butina, cô gái tóc đỏ ủng hộ súng đến từ Nga, người xây dựng một mạng lưới liên lạc đảng Cộng hòa cao cấp trước khi bị bắt vì tội gián điệp, dự kiến sẽ trở về nước từ Florida sau khi ra tù vào hôm thứ Sáu (25/10).

Theo tin từ AFP, là người Nga duy nhất bị bắt và bị kết án trong cuộc điều tra kéo dài ba năm về sự can thiệp của Moscow vào nền chính trị Hoa Kỳ, cô Butina biến các mối quan hệ với nhóm ủng hộ súng của NRA thành một mạng lưới giúp cô tiếp xúc với Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử năm 2016 của ông, cũng như với một trong các con trai của ông. Cô cho biết cô thực hiện một nhiệm vụ để thiết lập các mối quan hệ tốt hơn giữa Nga và Hoa Kỳ, và ghi danh vào trường đại học ở Washington trong khi sống cùng một viên chức đảng Cộng hòa. Nhưng cô đã bị bắt vào tháng 7 năm 2018 do bị cáo buộc tham gia vào hoạt động gián điệp, mặc dù cô không có mối liên hệ nào với các cơ quan gián điệp được xác nhận của Nga. Vào tháng 12, cô Butina, 30 tuổi, tham gia một thỏa thuận bào chữa với cáo buộc rằng cô đóng vai trò là một nhân viên ngoại quốc bất hợp pháp, chưa ghi danh và bị kết án 18 tháng tù, gần một nửa trong số đó được xem là đã thọ án.

Trước sự công kích ở Hoa Kỳ vì can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, Moscow biến cô gái người Siberia này thành một tâm điểm chú ý, với bộ ngoại giao công khai đăng ảnh của cô trên các tài khoản truyền thông xã hội của họ, và kêu gọi “trả tự do cho Maria”.

Mộc Miên