Margaret Denise Quigley – hành trình từ người mẫu đến nữ tài tử nổi tiếng

Margaret Denise Quigley – hành trình từ người mẫu đến nữ tài tử nổi tiếng

Margaret Denise Quigley (sinh ngày 22 tháng 5 năm 1979), được biết đến với nghệ danh Maggie Q, là một nữ diễn viên và người mẫu người Mỹ. Bà đã đóng vai chính trong các bộ phim hành động nổi tiếng như Mission: Impossible III (2006), Live Free or Die Hard (2007), Priest (2011) và Fantasy Island (2020).

Một trong những vai diễn nổi bật của Maggie là nhân vật Tori Wu trong ba phần của bộ phim hành động khoa học giả tưởng kỳ dị Divergent (2014), Insurgent (2015) và Allegiant (2016).

Bà Q sinh ra và lớn lên ở Honolulu, Hawaii. Cha bà là người gốc Ireland và Ba Lan và mẹ bà là người Việt Nam tỵ nạn. Hai người gặp nhau khi cha của bà Q đóng quân ở Việt Nam trong thời Chiến tranh Việt Nam.

Sự nghiệp làm người mẫu của bà Q bắt đầu từ gợi ý của một người bạn. Ở tuổi 17, bà Q bắt đầu làm người mẫu ở Tokyo, Nhật Bản, trước khi chuyển đến Đài Bắc, Đài Loan. Không gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn này, bà thử lại ở Hồng Kông, nơi bà bắt đầu sử dụng nghệ danh Maggie Q vì người dân địa phương không thể phát âm đúng chữ “Quigley.”

Năm 1998, bà bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trong bộ phim truyền hình House of the Dragon, bộ phim gây được tiếng vang lớn ở châu Á. Năm 2000, bà có bộ phim màn ảnh rộng đầu tay với vai Anna trong Model from Hell, và tiếp tục đóng vai đặc vụ Jane Quigley trong bộ phim kinh dị hành động Gen-Y Cops cùng năm đó.

Sự xuất hiện của bà trong Gen-Y Cops đã gây ấn tượng mạnh với nam tài tử Jackie Chan đến mức ông đã mời bà tham gia các bộ phim Manhattan Midnight và Rush Hour 2.

Bà là người ăn chay trường, và tổ chức PETA đã vinh danh bà là một trong ba người ăn chay trường gợi cảm nhất năm 2017.

Bà hiện là đại sứ cho tổ chức Animals Asia Foundation.