08/04/2017 | 2

Marco Rubio quan tâm tới khả năng Syria tấn công binh sỹ Hoa Kỳ bằng vũ khí hóa học

Marco Rubio quan tâm tới khả năng Syria tấn công binh sỹ Hoa Kỳ bằng vũ khí hóa học

Washington DC. (CBS) – Thượng nghị sĩ Marco Rubio bày tỏ lo ngại về khả năng Syria có thể trả đũa bằng cách thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào binh sĩ Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với “CBS This Morning, ” ông Rubio nhận xét người Syria không có khả năng trả đũa nước Mỹ. Nhưng họ có thể trả đũa người Mỹ bằng một cuộc tấn công với vũ khí hóa học. Thượng nghị sĩ nói rằng hiện nay ở Syria có hàng trăm binh sĩ Mỹ đang làm công việc cố vấn quân sự. Nếu tổng thống Assad sẵn sàng sử dụng khí Sarin để giết chết thường dân Syria, thì ông này cũng sẵn sàng dùng khí độc để chống lại người Mỹ ở đó.

59 hỏa tiễn hành trình được phóng đi từ 2 chiến hạm Hoa Kỳ ở ngoài khơi Địa Trung Hải nhằm vào một căn cứ không quân, mà Hoa Kỳ và thế giới tin rằng đây là nơi thực hiện cuộc tấn công hóa học. Ông Rubio hy vọng Tòa Bạch Ốc nhận ra rằng, nếu ông Assad vẫn còn nắm quyền lực, thì các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Syria – như al-Nusrah và ISIS – vẫn còn tồn tại.

Từng phản đối hành động quân sự của cựu tổng thống Obama năm 2013, ông Rubio nói rằng nhà độc tài Assad phải được loại bỏ bằng lực lượng trong nước và tại chỗ, không phải bằng binh sĩ ngoại quốc hoặc lực lượng liên minh. Theo Thượng nghị sĩ, chỉ có cộng đồng sắc tộc Sunni – chiếm đa số ở Syria – mới có thể thay thế cộng đồng sắc tộc Shiite cực đoan. Ông Rubio nói lẽ ra Hoa Kỳ nên nhận thấy điều này từ năm 2011. (Mai Đức)