11/05/2016 | 0

Marco Rubio nói chuyện tình hình Trung Đông

Marco Rubio nói chuyện tình hình Trung Đông

Washington, D.C. (CBS) – Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói chuyện về Syria, Iraq và vai trò của Hoa Kỳ trong khu vực cũng như trên thế giới, tại Viện Hudson ở Washington DC hôm thứ Ba.

Sau khi rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống, ông Rubio đến thăm khu vực Trung Đông gồm Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bài phát biểu, ông đưa ra một số quan điểm về cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS; tương lai của Syria và Iraq, sự hung hăng của Iran trong khu vực, và vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ. Thượng Nghị sĩ Rubio nói rằng sự tham gia của Hoa Kỳ sau Đệ Nhị Thế Chiến là điều cần thiết trong việc phát triển hòa bình và thịnh vượng toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á. Ông nhận thấy sự thay đổi kinh tế khiến một số người Mỹ muốn chính phủ Hoa Kỳ rút lui ra khỏi thế giới, nhưng họ không biết rằng khoảng trống sau khi nước Mỹ ra đi chính là mối nguy cơ đối với đất nước này.

Ông Rubio cho biết vai trò của Hoa Kỳ có trên thế giới có lợi cho người Mỹ về lâu về dài. Do đó, chính phủ Mỹ nên tập trung vào việc ngăn chặn mảnh đất màu mỡ ở Trung Đông lọt vào chủ nghĩa khủng bố hoặc cực đoan. Chính phủ Mỹ cũng nên dồn nỗ lực để đánh bại ISIS, nếu không, sẽ có những nhóm cực đoan khác nảy sinh và trở thành những tai họa mới cho thế giới. (Mai Đức)