09/03/2018 | 1

Marco Rubio: cần có điều kiện tiên quyết trước cuộc gặp Donald Trump – Kim Jong Un

Marco Rubio: cần có điều kiện tiên quyết trước cuộc gặp Donald Trump – Kim Jong Un

Miami, Florida. (CBS) – Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của Florida tin rằng cần có một số điều kiện tiên quyết trước cuộc gặp giữa Tổng Thống  Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào tháng 5, mặc dù các viên chức Nam Hàn xác nhận không hề có điều kiện tiên quyết nào cả.

Xuất hiện trong chương trình  “CBS This Morning”, ông Rubio nói rằng Hoa Kỳ cương quyết không xóa bỏ các biện pháp trừng phạt, và quân đội Hoa Kỳ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận với Nam Hàn. Đó là những điều kiện tiên quyết. Nếu Bắc Hàn đồng ý với những điều kiện đó, tổng thống Hoa Kỳ sẵn sàng tổ chức một cuộc họp vào tháng 5 theo đề nghị.

Là một thành viên trong Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, ông Rubio cho rằng điều kiện tiên quyết thứ ba là Bắc Hàn đồng ý hạn chế các cuộc thử nghiệm nguyên tử. Theo thượng nghị sĩ Cộng Hòa này, chính quyền Bắc Hàn đang đứng trước hai sự lựa chọn (và chỉ có hai sự lựa chọn này mà thôi). Một là tiếp tục tin vào sự phát triển của chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử bất chấp mọi sự trừng phạt của quốc tế. Hai là chấp nhận những nhượng bộ tạm thời và nho nhỏ, để đổi lấy lời hứa về những lợi ích trong tương lai.

Ông Rubio cũng cho rằng rất khó mà tin vào cam kết của chính quyền Bắc Hàn. Trong các cuộc đàm phán trước đó, Bắc Hàn đồng ý chấm dứt chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử, nhưng một số hành động gần đây của Bắc Hàn cho thấy họ muốn lái Hoa Kỳ đi vào con đường chống đối phần còn lại của thế giới. (Mai Đức)