18/11/2015 | 4

Manila: Khai mạc HĐ khối Châu Á TBD

Manila: Khai mạc HĐ khối Châu Á TBD

Manila, Philippines. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo khối Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, viết tắt là APEC đã tham dự buổi khai mạc phiên họp toàn thể của Hội đồng Cố Vấn Thương mại APEC tại Manila ngày hôm nay.

Tổng thống Philippines chủ toạ lễ khai mạc, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hợp tác để phát triển giữa các chính phủ và cộng đồng thương mại. Sau đó, các nhà lãnh đạo các quốc gia và hội đồng tham dự cuộc họp kín, chú trọng các vấn đề chính yếu trong vùng. Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama không có kế hoạch tham dự cuộc họp, nhưng dự tính sẽ tham dự các sự kiện tiếp theo sau. Hội đồng Cố Vấn Thương mại APEC đã đặt ra nhiều đề nghị với các nhà lãnh đạo khối APEC trong phiên họp đối thoại thường niên và khuyến cáo các viên chức APEC về mối quan tâm trong lĩnh vực tư nhân, và những vấn đề ưu tiên.

Khối APEC có đến 60% sản lượng toàn cầu và số thương vụ chiếm gần một nửa trị giá mậu dịch khắp thế giới, đang nhắm đến mục tiêu mở rộng khu vực thương mại và kinh doanh rộng lớn hơn trong khối 21 nền kinh tế vào năm 2025. Tuy nhiên, dư luận lo ngại rằng việc tái xuất hiện chính sách bảo hộ kinh tế để duy trì tốc độ tăng trưởng ở một số quốc gia áp dụng có thể gây trở ngại cho việc thực hiện mục tiêu này. (Song Châu)