05/11/2021 | 1

Manhattan triệu tập đại bồi thẩm đoàn mới để điều tra ông Trump

Manhattan triệu tập đại bồi thẩm đoàn mới để điều tra ông Trump

Hôm thứ Năm (4 tháng 11), Biện lý Quận Manhattan đã triệu tập một bồi thẩm đoàn thứ hai để xem xét liệu có đưa ra các cáo buộc hình sự mới chống lại tổ chức Trump Organization hay không.

Theo tờ Washington Post, đại bồi thẩm đoàn mới này sẽ xem xét các cáo buộc liên quan đến cách mà Trump Organization định giá tài sản của công ty. Ngoài ra, họ cũng sẽ xem xét các cáo trạng khác có từ tháng 7, cũng nhắm vào Trump Organization và Giám đốc tài chính Allen Weisselberg với cáo buộc trốn thuế.

Vụ án hình sự bắt nguồn từ cuộc điều tra bởi ông Cyrus Vance, biện lý quận Manhattan, phối hợp với bà Letitia James, Bộ trưởng tư pháp tiểu bang New York. Các bản cáo trạng cho biết công ty đã cung cấp các đặc quyền và lợi ích như nhà ở miễn phí và xe hơi cho ông Weisselberg và các viên chức khác mà không báo cáo rõ ràng lúc khai thuế.

Trước khi nhậm chức tổng thống vào tháng 1 năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump đã chuyển công ty vào một quỹ tín thác được giám sát bởi các con trai của ông là Donald Jr. Trump, Eric Trump và cả ông Weisselberg. Tuy nhiên, tình trạng hiện tại của quỹ này lại vẫn chưa được báo cáo rõ.

Những rắc rối pháp lý kể trên có thể tạo ra thách thức đối với tương lai chính trị của ông Trump, khi ông đang cân nhắc tranh cử vào năm 2024. Hiện tại, ông chưa bị buộc tội và ông cho rằng các cáo buộc trên có động cơ chính trị.