07/04/2020 | 20

Mạnh thường quân bị đưa về đồn vì chuẩn bị phát quà cho người nghèo

Mạnh thường quân bị đưa về đồn vì chuẩn bị phát quà cho người nghèo

Các phần quà chuẩn bị phát cho người nghèo bị chặn lại (Ảnh: Facebook Ngọc Hưng Vũ)

Tin Vietnam.- Ngày 7 tháng 4 năm 2020 Facebook mang tên Ngọc Hưng Vũ loan báo, một số mạnh thường quân chuẩn bị phát quà cho người nghèo tại số nhà 72 Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội đã phải đóng cửa để đi lên phường Nam Đồng làm việc, và thay vào đó là tấm bảng với dòng chữ “không phát quà”.

Trước đó, vào ngày 6 tháng 4, nhiều tài khoản Facebook đã loan tin cho người dân biết về việc sẽ phát quà cho người nghèo tại địa chỉ trên vào ngày hôm nay mùng 7 tháng 4. Tuy nhiên, đến ngày phát quà, những mạnh thường quân chưa kịp thực hiện việc làm tốt đẹp trên thì bị nhà cầm quyền mang quân tới đưa họ lên phường.

Biên bản của công an (Ảnh: Facebook Thích Thiện Nguyện)

Danh tính những người bị đưa nhà cầm quyền đưa về đồn chưa được Facebook Ngọc Hưng Vũ tiết lộ. Tuy nhiên, Facebook này giải thích nguyên nhân của sự việc là do những mạnh thường quân muốn phát trực tiếp cho người nghèo chứ không thông qua nhà cầm quyền, hoặc cánh tay nối dài của nhà cầm quyền là Mặt trận tổ quốc. Trong khi đó, nhà cầm quyền muốn các mạnh thường quân phải xin phép họ, vì nhà cầm quyền chỉ muốn độc quyền chia sẻ, phân phát mọi thứ.

Trước đó, tại Sài Gòn, vào ngày 3 tháng 4 năm 2020, nhà cầm quyền xã Bình Hưng, huyện Nhà Bè, Sài Gòn cũng đã tới Nhà ăn không đồng Nhất tâm trên địa bàn để lập biên bản nhà ăn với 2 vấn đề là “tụ tập đông người” và “an toàn vệ sinh thực phẩm”. Nhưng may mắn, sau một lúc trình bày thì chủ Nhà ăn đã được nhà cầm quyền “tha tội”.

Được biết, Nhà ăn không đồng Nhất tâm là chuỗi nhà ăn do hơn 100 mạnh thường quân chung tay thành lập ở một số tỉnh, thành ở Việt Nam với mục đích chia sẽ bữa ăn đến với người nghèo. Và trong những ngày xảy ra dịch coronavirus, những mạnh thường quân của nhà ăn đã quyết tâm nấu nhiều phần ăn hơn những ngày thường để đi khắp Sài Gòn phát tận tay cho người nghèo.

An Nhiên