18/09/2019 | 1

Mạng xã hội Lotus với tham vọng kiểm duyệt thông tin mạng của CSVN

Mạng xã hội Lotus với tham vọng kiểm duyệt thông tin mạng của CSVN

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Theo tin từ Reuters, một mạng xã hội mới vừa tham gia vào lĩnh vực đã rất nhộn nhịp ở Việt Nam, khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang siết chặt các công ty kỹ thuật khổng lồ Hoa Kỳ là Facebook và Google bằng luật an ninh mạng.

Theo tổng giám đốc công ty VCCorp, Nguyễn Thế Tân tại buổi lễ giới thiệu hôm thứ Hai (16/09/2019) thì Lotus là mạng xã hội cho phép người dùng sáng tạo nội dung, và chia sẻ các bài viết lên một trang chủ.  VCCorp có vốn 700 tỉ đồng (30.14 triệu Mỹ kim), và kỳ vọng sẽ gọi thêm thành công số vốn 500 tỉ đồng. Theo ông Tân, Lotus không sinh ra để cạnh tranh với Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào khác, mà sẽ tập trung vào” chất lượng và sáng tạo” nội dung.

Tuyên bố tại buổi lễ, bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cộng sản Việt Nam, Nguyễn Mạnh Hùng đã thúc giục các công ty Việt Nam tạo ra nhiều sản phẩm nội địa để thay thế cho các nền tảng truyền thông xã hội nước ngoài, để tạo thuận lợi cho công tác giám sát của nhà nước. Ông Hùng hy vọng dần dần số người Việt Nam sử dụng mạng xã hội trong nước sẽ nhiều như số người sử dụng các mạng xã hội nước ngoài. Theo báo cáo dữ kiện của Chính phủ, tính đến tháng 8, hiện có 58 triệu người dùng Facebook và 62 triệu tài khoản Google tại Việt Nam.

Mặc dù đã thực hiện chính sách tự do kinh tế và tăng cường mở cửa xã hội kể từ những năm 1990s, đảng cộng sản Việt Nam vẫn kiểm duyệt chặt chẽ truyền thông, và không bỏ qua cho các hành vi chống đối chế độ. Nhiều người đã ngồi tù sau khi tuyên truyền thông tin “phản động”.

CSVN đã thắt chặt các quy định thông tin mạng trong vài năm qua. Nổi bật là luật an ninh mạng có hiệu lực từ tháng 1/2019, yêu cầu các công ty nước ngoài như Facebook phải thiết lập văn phòng ở địa phương và lưu trữ dữ kiện trong nước. (BBT)