10/01/2017 | 3

Mạng xã hội có ảnh hưởng thế nào qua vụ ‘Rồng vàng Pikachu’? (Anh Văn)

Mạng xã hội có ảnh hưởng thế nào qua vụ ‘Rồng vàng Pikachu’? (Anh Văn)

Một con rồng được trang trí bằng những bông hoa vàng nằm trên đường Lê Hồng Phong (Ngô Quyền, Hải Phòng) đã được thói gỡ vào ngày 8/1/2017 sau vài ngày gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Lãnh đạo Hải Phòng trao đổi với báo chí cho biết, đã chỉ đạo cho bên công ty cây xanh thành phố gỡ bỏ con rồng ngộ nghĩnh – mà dân mạng gọi với tên Rồng Pikachu sau khi gặp phản ứng từ dư luận. Đồng thời bác bỏ số tiền 60 tỷ đồng dành cho con rồng ngộ nghĩnh này.

Điểm xuất phát của việc phản ánh không đến từ hệ thống báo chí, mà xuất phát từ mạng xã hội, cụ thể là trang thông tin trẻ Beat, sau đó lan dần ra các kênh xã hội (với nhiều lượt like) khác. Một hoạ sĩ trẻ là Thăng Fly, người được biết đến nhiều với phong cách vẽ biếm, dễ thương đã hóa thân rồng vàng của Hải Phòng trở thành một con rồng Pikachu, điều này càng khiến cho con rồng trang trí trở thành đối tượng bị troll (đùa cợt, chọc phá).

Việc lãnh đạo thành phố đưa ra chỉ đạo gỡ, đã cho thấy sự tiếp thu đối với dư luận mạng xã hội và cho thấy sức tác động ngày càng lớn của loại hình phương tiện này đối với các chính sách và chỉ đạo của chính quyền, cũng như tham gia nhiều hơn trong thay thế vai trò phản ánh của báo chí truyền thống.

Vào đầu năm 2015, lần đầu tiên người đứng đầu chính phủ lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận với quan chức rằng mạng xã hội đã trở thành nhu cầu thiết yếu và không thể ngăn cấm, và ông nhấn mạnh yếu tố định hướng trên loại hình truyền thông này.

Việt Nam hiện nay có 49 triệu người sử dụng internet (chiếm 51,5% dân số), trong đó người dụng mạng xã hội facebook lên đến 40 triệu người (chiếm 42% dân số).

Đến nay, mạng xã hội được nhiều cơ quan – chính quyền cấp tỉnh, trung ương sử dụng, thậm chí tại Đà Nẵng, lãnh đạo Sở Xây dựng, Văn Hóa thể thao và du lịch; Sở tài nguyên và môi trường, Sở GTVT sử dụng facebook (một mạng xã hội) để quản lý trật tự – mỹ quan thành phố. Nhiều vụ được các cơ quan chức năng Việt Nam chỉ đạo sau khi được phản ánh trên mạng xã hội facebook. Mạng xã hội còn là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển xã hội dân sự tại Việt Nam, nhất là phong trào Vì cây xanh tại Hà Nội.

Với con rồng Pikachu, mạng xã hội giờ đây thực sự đã trở thành một vai trò phản ánh – phản biện và minh bạch hóa không thể thiếu trong đời sống chính trị – kinh tế – văn hóa Việt Nam.

Anh Văn

Nguồn: Việt Nam Thời Báo http://www.ijavn.org/

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)