13/04/2016 | 0

Măng tươi ủ chất bột “lạ” màu vàng

Măng tươi ủ chất bột “lạ” màu vàng

Ngày 12-4, nhà chức trách tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt đã lập biên bản thu giữ 6.4 tấn măng tươi ngâm ủ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của bà Trần Thị Viễn Thương, nhà tại số 18B, Trần Khánh Dư, thành phố Đà Lạt.

Quá trình kiểm tra, nhà chức trách còn thu giữ khoảng 300g chất bột màu vàng mà bà Thương sử dụng để tạo màu cho măng nhưng không nhãn mác, không rõ nguồn gốc và chưa xác định được là bột gì. Theo khai nhận của bà Thương, số măng trên bà mua của một người tên Phong, tại tỉnh Ninh Thuận từ tháng 9-2015 về ngâm ủ để bán; còn chất bột màu vàng thì mua tại chợ Đà Lạt để tạo màu cho măng theo yêu cầu của người mua.

Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng đã lấy mẫu măng và mẫu bột màu vàng để xét nghiệm, giám định có độc tố hay không.

Trước đó, vào ngày 8-4, hơn 10 tấn măng ngâm ủ hoá chất chưa rõ nguồn gốc tại một kho chứa trên đường Hàn Thuyên, thành phố Đà Lạt đã bị phát hiện. Kho chứa măng nằm lộ thiên và được quây tạm bợ bằng tôn, nhìn khá nhếch nhác. Măng tươi được đựng trong bao nilon, để dưới nền đất và phủ bên trên bằng nhiều tấm bạt rách nát. Măng trong các bao nilon đã chuyển sang màu đỏ, một số cây măng bị mốc trắng và có mùi hôi thối.

Ở Việt Nam ngày nay, chất lượng thực phẩm đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Người dân không còn biết mình ăn thứ gì, từ thịt đến rau để bảo đảm không độc hại.

Vũ Minh Ngọc / SBTN