18/10/2014 | 0

Mang quan tài biểu tình phản đối công an đánh chết người

Mang quan tài biểu tình phản đối công an đánh chết người

Theo nguồn tin trong nước, một nhóm hàng chục người cùng hàng trăm người dân hiếu kỳ đi theo đã mang quan tài người thân lên trụ sở UBND phường Bình Ngọc, rồi sau đó là trụ sở Công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để kêu oan, sau khi người thân của họ tử vong tại nhà tạm giữ của công an Tp. Móng Cái.

Theo thông tin từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh, người chết là anh Nguyễn Văn Sửu, sinh ngày 10.5.1973, cư ngụ tại khu 1, phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái. Anh SỬu là nghi can sử dụng súng tự chế bắn, gây thương tích cho anh Phạm Văn Mạnh – sinh năm 1988- vào ngày 11.10, tại khu vực biển Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc.

Anh Sửu bị Công an TP.Móng Cái bắt ngày 14.10 theo lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự tại buồng giam số 07, nhà tạm giam Công an TP.Móng Cái để điều tra. Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 17.10, khi cán bộ Nhà tạm giam kiểm tra các buồng giam theo định kỳ, họ phát hiện Nguyễn Văn Sửu tử vong trong tư thế treo cổ.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã cho các đơn vị chức năng và Công an TP.Móng Cái khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xác định can phạm Nguyễn Văn Sửu đã dùng mảnh vải xé ở ống quần, nối thành dây vắt qua cửa sổ buồng giam số 07 để tự tử. Sau khi kết thúc khám nghiệm, Công an TP.Móng Cái đã lập biên bản và bàn giao thi thể can phạm Nguyễn Văn Sửu cho gia đình để tổ chức mai táng theo nguyện vọng của gia đình. Gia đình anh Sửu đã đưa thi thể anh Sửu về nhà vào chiều ngày 17.10.

Theo những thông tin cung cấp như trên, thân nhân người chết không khỏi nghi ngờ, bởi những câu hỏi rất đơn giản: Trong buồng tạm giam đó không có ai khác ngoài can phạm Sửu hay sao ? Nếu như có người khác, tại sao can phạm Sửu có thể thắt cổ tự vẫn dễ dàng như vậy ? Việc giám sát buồng giam như thế nào để dẫn đến hậu quả như vậy ?

Đây không phải là trường hợp đầu tiên can phạm chết do “tự tử” tại đồn công an, hay trại tạm giam sau khi bị công an bắt giữ. Những trường hợp này thường khiến cho người dân nghi ngờ, bởi vấn nạn tra tấn, bức cung trong các hoạt động điều tra các vụ án hình sự tại Việt Nam diễn ra phổ biến. Truyền thông trong nước thường xuyên đưa tin các vụ việc như vậy.

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về chống tra tấn, tuy nhiên, quá trình thực tiễn tham gia Công ước này đang được nhà chức trách Việt Nam xây dựng. (Nhật Nam)