21/02/2020 | 20

Mạng lưới tuyển dụng bất hợp pháp dành cho thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn tại Nhật Bản bị vạch trần

Mạng lưới tuyển dụng bất hợp pháp dành cho thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn tại Nhật Bản bị vạch trần

Một số vụ bắt giữ được tiến hành hôm 19/2 đã vạch trần một mạng lưới được xây dựng cẩn thận, dành cho các thực tập viên kỹ thuật người Việt đang bỏ trốn và cố gắng sống sót ở Nhật Bản. Cảnh sát Osaka bắt giữ 3 nghi can vì nghi ngờ họ đã vi phạm Luật kiểm soát nhập cư do tuyển dụng công dân ngoại quốc làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản. Cảnh sát cho biết, những người đàn ông trên đã truy tìm khắp các trang mạng xã hội và các trang web để tìm kiếm các thực tập sinh kỹ thuật Việt Nam đang bỏ trốn và đưa họ vào các công ty làm việc.

Tại đây, những người lao động sẽ phải trả phí môi giới cho những người đàn ông này. Theo tờ Asahi đưa tin, các nghi can được xác định là ông Atsushi Ota, hiện dang làm việc cho công ty điều phối nhân sự Connect, ông Hiroaki Matsumura, và ông Satoru Matsumura hiện đang làm việc cho công ty điều phối nhân sự MTS. Các nguồn tin điều tra cho hay, ba người trên âm mưu đưa 5 người đàn ông Việt Nam đến một công ty dược phẩm hóa học ở Osaka và nhà máy của nó ở Shiga trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 11/2019.

Cảnh sát bắt giữ 5 người Việt Nam trên vì quá hạn visa, hoặc tham gia vào các hoạt động không được cho phép dựa theo tình trạng cư trú được cấp trước đó. Họ đến Nhật với tư cách là thực tập viên kỹ thuật nhưng sau đó đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Hiện nay tại Nhật Bản, những thực tập sinh kỹ thuật bỏ trốn luôn phải trốn tránh  các nhân viên hành pháp và di dân.

Mộc Miên