Mạng lưới nhân quyền Việt Nam công bố giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2020

Mạng lưới nhân quyền Việt Nam công bố giải thưởng nhân quyền Việt Nam 2020

Giảng viên âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh (giữa) (Fb Nguyễn Năng Tĩnh)

Tin từ California: Vào sáng ngày thứ Bảy 21.11.2020, tại California, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đã tổ chức công bố và trao Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam cho Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, giảng viên cao đẳng âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh và nhà báo tự do Nguyễn Văn Hoá.

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và hai nhà hoạt động nhân quyền được chọn ra từ hơn 10 hồ sơ đề cử gửi cho Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở ở California.  Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một tổ chức nghề nghiệp độc lập cổ suý cho tự do báo chí ở Việt Nam. Hội có hàng chục thành viên và rất nhiều cộng tác viên khắp Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, đăng tải hàng nghìn bài viết về các vấn đề nóng ở Việt Nam.

Do các hoạt động tự do báo chí, hội đã bị đàn áp khốc liệt kể từ khi được thành lập năm 2014. Hiện 3 thành viên của hội là Chủ tịch Phạm Chí Dũng, Phó chủ tịch Nguyễn Tường Thuỵ và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn đang bị truy tố về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án từ 10 đến 20 năm tù giam.

Nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền Nguyễn Năng Tĩnh hiện đang thụ án tù 11 năm sau khi bị kết án theo Điều 117 trong năm qua. Ông cũng đã được trao tặng Giải thưởng Trần Văn Bá năm nay.  Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hoá, người đưa tin tích cực về vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung của Nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh, đã bị bắt đầu năm 2017 và kết án 7 năm tù giam vì tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước.”

Quốc Tuấn