Mạng Lưới Nhân Quyền VIệt Nam công bố giải thưởng năm 2014

Mạng Lưới Nhân Quyền VIệt Nam công bố giải thưởng năm 2014

Năm nay giải được trao cho một tổ chức và 3 cá nhân được bầu chọn nhận giải năm nay. Theo thông tin của MLNQVN cho biết, kết quả có 22 đơn đề cử từ Việt Nam và hải ngoại.

Tổ chức được trao giải là Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cùng 3 cá nhân là nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển, nhạc vĩ Võ Minh Trí tức Việt Khang và nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình.

Ông Nguyễn Bắc Truyển hiện đang sống ở Sài Gòn, thường xuyên bị công an VN canh gác, sách nhiễu, thậm chí bị đánh đập nhiều lần. Hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình hiện đang bị giam trong nhà tù CS. Hai nhạc sĩ đã cho ra đời những bài hát đánh thức lương tâm người dân VN qua hiểm hoạ xâm lược của Trung Cộng.

Dòng Chúa Cứu Thế là cơ quan truyền thông hoạt động cho công lý, nơi cưu mang, giúp đỡ những dân oan, tù nhân vừa ra khỏi tù, những người bị áp bức. Tham dự cuộc họp báo ngoài những phóng viên, cơ quan truyền thông, quan khách, còn có sự hiện diện của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, giải thưởng năm 2008 đã được trao tận tay ông và ông Điều Cày là người đầu tiên trực tiếp nhận giải thưởng này.

MLNQVN luôn đề cao 3 lãnh vực hoạt động. THứ nhất là đấu tranh trong lãnh vực nhân quyền, thứ hai là cuộc đấu tranh đó phải là đấu tranh bất bạo động, điểm thứ ba những gian khổ mà họ đã phải gánh chịu, sau cùng điểm quan trọng nhất là ảnh hưởng việc làm của họ ở trong nước cũng như với dư luận quốc tế.

Giải Nhân Quyền VN Năm 2014 sẽ được trao nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 66 vào ngày 7 tháng 12, 2014 tại thành phố San Jose, Bắc California. (Thanh Lan)