Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2016

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2016

Luật sư Võ An Đôn

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2016, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố danh sách những cá nhân và tổ chức được trao giải năm 2016, gồm có: Luật sư Võ An Đôn, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và hai nhà đấu tranh dân oan là Cấn Thị Thêu và Trần Ngọc Anh.

Đây là những khôi nguyên, được tuyển chọn trong số 22 người & tổ chức được đề cử. Buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại Boston, Tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 68, do sự hợp tác giữa Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, Cộng đồng Việt Nam tại Massachusetts, và Phong trào Giáo dân Việt Nam Hải ngoại – Cơ sở Boston.

Giải Nhân quyền Việt Nam do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thành lập từ năm 2002, nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân quyền Việt Nam (GNQVN) còn nhằm bày tỏ sự liên đới của người Việt khắp nơi đối với những cá nhân và đoàn thể đã và đang dấn thân bảo vệ quyền làm người của người dân Việt Nam. Giải Nhân quyền Việt Nam được trao hàng năm cho những cá nhân và tổ chức, đã có những đóng góp xuất sắc và có nhiều ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh cho công lý và nhân quyền tại Việt Nam.

Luật Sư Võ An Đôn ở tại Thị trấn Phú Thứ, Huyện Tây Hoà, Tỉnh Phú Yên. Ông là môt luật sư chuyên đấu tranh, bảo vệ công lý, quyền lợi cho những người bị pháp luật trù dập. Đặc biệt, Ls Vỗ An Đôn đã bào chữa, bảo vệ công lý cho gia đình người bị hại trong vụ án Ngô Thanh Kiều bị 5 công an đánh chết. Ông cũng đã nhận bào chữa miễn phí cho nhiều bà con dân oan trong cả nước mà không nhận bất kỳ một khoản thù lao nào.

Mạng Lưới blogger Việt Nam được thành lập vào ngày 10/12/2013 (đúng vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 65) gồm đông đảo các bloggers liên kết với nhau, qua một “mạng lưới”mở rộng, đã đóng góp rất nhiều cho cuộc tranh đấu chung cho dân chủ, nhân quyền, đặc biệt là quyền Tự Do Ngôn Luận tại Việt Nam, từ suốt gần 4 năm qua.

image-1

Dân oan Trần Ngọc Anh

Bà Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu là những dân oan bị nhà cầm quyền CSVN cướp đất canh tác một cách bất công, tàn nhẫn. Hai người đã tranh đấu nhiều năm bằng con đường bất bạo động để đòi lại công lý cho bản thân và cho những người dân oan khác. Vào tháng 12/ 2013, bà Trần Ngọc Anh đã lập nên Phong Trào Liên Đới Dân Oan, để liên kết dân oan cả nước lại với nhau, hỗ trợ về pháp lý, cách thức hành động đấu tranh. Hai bà cũng bị nhà cầm quyền CSVN bắt bớ, bỏ tù và kết án vì những hoạt động đấu tranh cho quyền con người. Riêng bà Cấn Thị Thêu thì ngồi tù cộng sản đến hai lần, và hiện nay vẫn còn đang bị giam giữ tại Hỏa Lò.

image-2

Dân oan Cấn THị Thêu

Nguyên Nguyễn/SBTN