Mạng Lưới Nhân Quyền công bố báo cáo nhân quyền Việt Nam 2016-2017

Mạng Lưới Nhân Quyền công bố báo cáo nhân quyền Việt Nam 2016-2017

(Ảnh: Người VIệt)

Vào sáng Chủ Nhật, 21 tháng 05 tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, thành phố Westminster, Califonia, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố báo cáo nhân quyền thường niên trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017.

Bản báo cáo này vạch rõ nhiều diễn biến suy thoái trong tất cả các lãnh vực kinh tế, xã hội, và văn hoá tại Việt Nam.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền, cho biết cách thức để thực hiện bản báo cáo:  “Chúng tôi nhờ sự phối hợp giữa mạng lưới và một số nhà hoạt động nhân quyền trong nước. Những tài liệu mạng lưới dùng là những tài liệu mở, nghĩa là người đọc có thể kiểm chứng được những điều mạng lưới nói trong bản báo cáo. Những tài liệu này do những nhà đấu tranh trong nước đưa ra, và mạng lưới đã kiểm chứng qua những thông tin chính thức của trong và ngoài nước…”.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng tóm tắt nội dung báo cáo về “Quyền sống, quyền tự do và an ninh thân thể” và “Quyền được toà án độc lập xét xử công bằng”. Ông Tùng cho biết mỗi năm ở Việt Nam có 1,434 người bị án tử hình, đứng thứ tư trên thế giới.

Nạn buôn người cũng được đề cập trong báo cáo, theo đó, Việt Nam được tổ chức Walk Free Foundation xếp ở vị trí thứ 47 trên tổng số 167 quốc gia trong bảng xếp hạng về số lượng người phải sống trong cảnh nô lệ, với khoảng 139,000 người.

Bản Báo Cáo Nhân Quyền thường niên của mạng lưới còn cập nhật danh sách của 145 tù nhân lương tâm còn bị giam giữ và 37 tù nhân lương tâm còn bị quản chế đến ngày 30 Tháng Ba, 2017.

Với bản báo cáo nầy, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam báo động dư luận thế giới về tình hình nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam hiện nay; yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt những vi phạm đã tồn tại trong nhiều năm qua; đồng thời phải bồi thường xứng đáng những thiệt hại gây ra cho nhân dân và các tập thể quần chúng.

Tường Thắng / SBTN