14/01/2017 | 1

Mạng internet ở Việt Nam bị chậm trước tết

Mạng internet ở Việt Nam bị chậm trước tết

Ảnh: Giao Thông

Tốc độ Internet ở Việt Nam sẽ bị chậm từ nay đến Tết Nguyên Đán, nguyên do là dây cáp ngầm dưới biển lại bị đứt.

Tin cho hay đường dây cáp ngầm Asia-America Gateway (AAG) bị đứt từ Chủ Nhật trước, gây ra tình trạng giảm lưu lượng từ Việt Nam tới Hong Kong, Singapore và Hoa Kỳ. Báo Giao Thông hôm Thứ Sáu 13/1 trích dẫn thông tin từ các công ty viễn thông cho biết, hiện nay cả ba đường dây cáp quang biển quốc tế kết nối vào Việt Nam là AAG, APG và IA đều đang bị trục trặc. Báo này ước lượng thời gian sửa chữa có thể kéo dài tới ngày 7 tháng 2.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xảy ra trường hợp cả ba đường kết nối Internet quốc tế bị hỏng. Tốc độ truy cập Internet ở Việt Nam hiện nay được mô tả là “rất chậm, chập chờn, không ổn định”.

Trong năm 2016 vừa qua, dây cáp ngầm AAG dài 20,000 km bị ngắt 4 lần. AAG là một trong bốn hệ thống cáp quang liên lục địa của Việt Nam và cũng là hệ thống lớn nhất. AAG được sử dụng bởi tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam như FPT Telecom, VNPT, Viettel và SPT. Dây cáp ngầm AAG được đưa vào sử dụng tháng 11 năm 2009 để kết nối khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc và Châu Phi.

Huy Lam / SBTN