26/03/2016 | 0

Mang cầu tiêu biểu tình trước Nghị Viện

Mang cầu tiêu biểu tình trước Nghị Viện

Raleigh, North Carolina. (CBS) — Sau khi Nghị Viện tiểu bang North Carolina thông qua một dự luật cấm nhà vệ sinh dành cho người chuyển giới, nhiều người dân đã phản ứng bằng cách tụ tập tại phố chính Raleigh với một phương cách độc đáo để cho thấy sự bực tức của mình.

Người tổ chức cuộc biểu tình là bà Stephanie Bowman. Hôm Thứ Sáu, bà Bowman cùng các đồng sự mang một chiếc cầu tiêu lưu động đến đặt ngay trước trụ sở Nghị Viện và bắt đầu cuộc biểu tình. Đạo luật mới được Nghị Viện thông qua, và được Thống Đốc Pat McCrory vội vã ký ban hành ngay trong đêm Thứ Tư, là nhằm ngăn chặn một quy định của thành phố Charlotte cho phép người chuyển giới được sử dụng nhà vệ sinh theo giới tính mà họ tự nhận. Nhưng những người biểu tình trước tòa nhà Nghị Viện vào hôm Thứ Sáu nói rằng, họ là phụ nữ và ông Thống Đốc lẽ ra không nên phát biểu giùm cho họ. Bà Bowman nói rằng, bà thực sự tin tưởng tính khôi hài và thái độ bất kính là những cách biểu lộ rất lành mạnh sự bực tức của công chúng.

Ít lâu sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, cảnh sát Nghị Viện đến yêu cầu họ dời đi. Nhưng bà Bowman, với tư cách nhà tổ chức, nói rằng do đạo luật được thông qua chưa lâu, cho nên họ không kịp xin giấy phép biểu tình. Bà cho biết đã tham vấn luật sư về việc này, và theo đó thì nhóm của bà có quyền biểu tình dù chưa có giấy phép. (Huy Lam)