20/11/2018 | 0

Maldives sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do với Trung Cộng

Maldives sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do với Trung Cộng

Ông Mohamed Nasheed - Ảnh: Reuters

Male, Maldives – Reuters dẫn lời người đứng đầu đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền của Maldives cho biết, chính phủ mới của Maldives sẽ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do với Trung Cộng, vì việc một quốc gia nhỏ bé ký kết hiệp ước này với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là sai lầm. Đây là dấu hiệu mới nhất của làn sóng phản đối Trung Cộng ở Maldives, là quốc gia nổi tiếng với những khu nghỉ mát sang trọng trên những hòn đảo san hô rũ bóng dừa.

Ông Mohamed Nasheed, người đứng đầu Đảng Dân chủ Maldives, tức đảng dẫn đầu liên minh cầm quyền liên bang, cho biết sự mất cân bằng thương mại giữa Trung Cộng và Maldives lớn đến mức không ai nghĩ rằng giữa hai nước lại có một hiệp định thương mại tự do. Ông còn nói thêm rằng đây là hiệp ước một chiều, và Trung Cộng không hề mua bất cứ thứ gì từ Maldives cả.

Vào hôm thứ Bảy (17/11), khi nhậm chức, tân Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih đã tuyên bố rằng các kho bạc nhà nước đã bị “cướp” và cảnh báo rằng đất nước đang gặp khó khăn về tài chính sau khi mắc nợ các bên cho vay của Trung Cộng.

Cựu Tổng thống Abdullah Yameen, người đã thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 9, đã ký Hiệp định Thương mại Tự do trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 12 năm ngoái, và cũng trong tháng đó Quốc hội của ông đã phê chuẩn hiệp ước, bất chấp sự phản đối của phe đối lập rằng ông đã vội vàng thông qua tài liệu dài 1,000 trang trong vòng chưa đầy một giờ mà không hề tranh luận. (Mộc Miên)

TAGS: maldives