17/01/2020 | 0

Maldives lựa chọn đứng về phía Ấn Độ và Hoa Kỳ thay vì Trung Cộng

Maldives lựa chọn đứng về phía Ấn Độ và Hoa Kỳ thay vì Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Male, Maldives – Trong bối cảnh sự đối đầu chính trị tại Ấn Độ Dương đang nóng dần lên, đảo quốc Maldives đã quyết định đứng về phía Ấn Độ, dù việc này sẽ làm mất lòng Trung Cộng. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, 16 tháng 1, với tờ Tin sáng Hoa Nam, Ngoại Trưởng Maldives Abdulla Shahid cho biết đảo quốc này sẽ ủng hộ chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Washington, một chiến lược vốn được cho là có tác dụng kềm chế Bắc Kinh.

Ngoại Trưởng Shahid gọi Ấn Độ là người bạn đặc biệt của Maldives, đồng thời cho biết hai nước có cùng nhu cầu và cùng mối quan tâm về an ninh, liên quan đến các nỗ lực của Trung Cộng nhằm tăng ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương. Ông Shahid thêm rằng, tuy Maldives không muốn làm xấu đi quan hệ với Trung Cộng, nhưng cộng đồng quốc tế cần nhớ rằng mối liên hệ giữa Maldives với Ấn Độ là rất đặc biệt. Vị ngoại trưởng cũng ủng hộ các nỗ lực của Washington nhằm thành lập một liên minh xuyên Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và cho biết Maldives hoàn toàn tuân theo chiến lược do Hoa Kỳ dẫn đầu. Tuyên bố của Ngoại Trưởng Shahid được đưa ra giữa lúc Chủ Tịch Tập Cận Bình đang đến thăm Myanmar, nhằm ký kết một thỏa thuận trị giá 1.3 tỷ Mỹ kim, để phát triển một hải cảng giúp Trung Cộng có thêm 1 điểm đặt chân tại Ấn Độ Dương.

Trước đó không lâu, chỉ huy Hải quân Ấn Độ, Đô Đốc Karambir Singh, cho biết hải quân Trung Cộng đang ngày càng tăng hiện diện tại Ấn Độ Dương, gây ảnh hưởng đến chủ quyền và các mối quan hệ của Ấn Độ. Đô Đốc Singh cảnh báo các mối lo ngại này sẽ ngày càng tăng trong tương lai.

Mộc Miên