05/08/2015 | 3

Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm thấy là của MH370

Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm thấy là của MH370

(Reuters) – Nguồn tin tổng hợp cho hay, thủ tướng Malaysia, Najib Razak đã chính thức xác nhận, đoạn cánh của chiếc Boeing 777 được tìm thấy tại đảo Reunion thuộc Ấn Độ Dương đúng là của chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 370 bị mất tích bí ẩn từ 17 tháng qua.

Sự kiện này được coi là bước đột phá thật sự đầu tiên trong cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ trong vô vọng thời gian qua. Thủ tướng Malaysia xuất hiện trong chương trình thời sự của đài truyền hình vào đầu giờ sáng thứ Năm 6 tháng Tám, giờ địa phương xác nhận rằng, ông đang mang một tâm trạng nặng nề. Ông nói rằng, điều mà ông xác nhận nằm trong sự mong chờ, dù đầy bi thảm và đau đớn, vì ít nhất thì cũng đã có kết luận để khẳng định với người thân của 239 hành khách và nhân viên phi hành đoàn đi trên chuyến bay định mệnh MH 370. Thủ tướng Malaysia cho biết, mọi người đều rất xúc động và cầu nguyện cho thân nhân quá cố của mình.

Chiếc phi cơ mang ký hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia biến mất hồi tháng Ba năm ngoái khi đang trên đường bay từ Kuala Lumpur hướng đến Bắc Kinh. Hãng hàng không Malaysia trước đó tin rằng, chiếc phi cơ đã rơi xuống một địa điểm ở phía nam Ấn Độ Dương, cách đảo Reunion khoảng 3,700 km, tương đương 2,300 dặm. Các chuyên gia quốc tế đã phân tích mảnh vỡ của cánh phi cơ, được tìm thấy ngày 2 tháng Bảy, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của một chánh án tại cơ sở xét nghiệm hàng không của quân đội Pháp tại Balma, thuộc vùng ngoại vi thành phố Toulouse.

Chính phủ Malaysia nói rằng, mảnh vỡ là một phần nhỏ của cánh phi cơ có thể chuyển động lên xuống, được xác định đúng là của chiếc phi cơ MH 370 bị mất tích. Câu hỏi được đặt ra là nguyên nhân khiến chiếc phi cơ bị rơi giờ đây chỉ có thể được xác định rõ ràng khi tìm thấy các mảnh vỡ chính, cũng như khi máy ghi âm ở buồng lái và hộp ghi tài liệu của chuyến bay được thu hồi. (Song Châu)