17/07/2018 | 1

Malaysia và Trung Cộng sẽ thảo luận về các dự án bị đình chỉ

Malaysia và Trung Cộng sẽ thảo luận về các dự án bị đình chỉ

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Một đặc sứ của chính phủ Kuala Lumpur dự kiến sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Bắc Kinh vào Thứ Tư, 18 tháng 7, nhằm thảo luận về các dự án do Trung Cộng dẫn đầu, hiện đang bị đình chỉ tại Malaysia.

Chuyến thăm của ông Tun Daim Zainuddin, chủ tịch hội đồng cố vấn, sẽ mở đường cho tân Thủ Tướng Mahathir Mohamad công du Trung Cộng vào tháng tới. Kể từ khi tái đắc cử vào tháng 5, Thủ Tướng Mahathir đã đình chỉ một số dự án đầu tư của Trung Cộng tại Malaysia, và cũng có nhiều ý kiến thẳng thắn về các hoạt động của Bắc Kinh tại biển Đông.

Trung Cộng đã đẩy mạnh quan hệ với Kuala Lumpur trong những năm gần đây, thông qua nhiều phương pháp như tăng đầu tư vào Malaysia và đối thoại chính trị. Các mối giao thiệp này hầu hết diễn ra dưới thời cựu Thủ Tướng Najib Razak, đã dẫn đến nghi ngờ rằng Malaysia đang trở nên quá thân cận với Trung Cộng.

Vài tuần sau khi nhậm chức, ông Mahathir đã đình chỉ một số dự án do Trung Cộng tài trợ, với lý do lo ngại khả năng tài chính. Trong các dự án bị đình chỉ có cả kế hoạch xây dựng đường hỏa xa East Coast Rail Link, trị giá 20 tỷ Mỹ kim, dự kiến nối bờ đông bán đảo Malaysia với các tuyến đường hàng hải chiến lược ở phía tây. Kuala Lumpur cũng đang điều tra xem liệu có phải chính phủ của ông Najib đã vay tiền từ ngân hàng Trung Cộng để giải quyết vụ tham ô quỹ 1MDB hay không.

Trong nỗ lực nhằm ổn định quan hệ 2 nước, Trung Cộng trong tháng trước đã gởi nhiều nhà ngoại giao và các viên chức kinh tế đến Kuala Lumpur, để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Mahathir. (Mộc Miên)