14/03/2017 | 0

Malaysia ướp xác Kim Jong Nam, trục xuất 50 lao động nhập cư Bắc Hàn ở quá hạn

Malaysia ướp xác Kim Jong Nam, trục xuất 50 lao động nhập cư Bắc Hàn ở quá hạn

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi hôm nay 14 tháng 3 cho hay, 50 người lao động nhập cư Bắc Hàn bị bắt vì ở lại quá hạn sẽ bị trục xuất.

Ông Ahmad Zahid Hamidi trong một cuộc họp báo cho biết, có ít nhất 50 người Bắc Hàn cư trú quá hạn visa nhập cảnh bị bắt tại tiểu bang Sarawak thuộc đảo Boeneo của Malaysia và tất cả sẽ bị trục xuất theo luật.

Ông Zahid hôm qua 13 tháng 3 nói rằng, các cuộc đàm phán về phương cách phóng thích 9 công dân Malaysia bị kẹt lại Bình Nhưỡng đang được xúc tiến, nhưng không tiết lộ chi tiết. Cho đến nay, Malaysia tiếp tục từ chối yêu cầu chuyển giao thi thể của người đàn ông Bắc Hàn bị sát hại tại phi trường Kuala Lumpur ngày 13 tháng 2 cho tòa đại sứ Bình Nhưỡng sau khi chính thức xác nhận nạn nhân đúng là Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ bị hất hủi của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Zahid cho biết thi thể của ông Kim Jong Kim được đưa đi ướp để không bị phân huỷ. Theo acbnews, tin trục xuất người lao động nhập cư trú ngụ quá hạn visa nhập cảnh gây ngạc nhiên vì Malaysia đang cấm người Bắc Hàn rời khỏi nước mình.

Zahid cũng cho biết, thi hài của ông Kim đã được đưa đi ướp trước khi đưa trở lại nhà xác bệnh viện ở Kuala Lumpur. Malaysia chưa bao giờ trực tiếp tố cáo Bắc Hàn đứng đàng sau vụ sát hại Kim Jong Nam, trong khi nhiều người cho rằng Bình Nhưỡng đã chỉ huy và dàn dựng vụ tấn công.

Trong khi đó thì Bắc Hàn đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Nam Hàn đã nhúng tay vào vụ sát hại ông Kim Jong Nam để bôi nhọ hình ảnh của Bắc Hàn và làm suy giảm uy tín hệ thống xã hội của họ. (Song Châu)