17/06/2015 | 1

Malaysia tuyên bố không chấp nhận đường 9 đoạn Trung Cộng

Malaysia tuyên bố không chấp nhận đường 9 đoạn Trung Cộng

Trước đó, trong cuộc họp của Hạ Viện ngày 15/6/2015, Thứ trưởng ngoại giao Malaysia ông Datuk Hamzah Zainuddin đã tuyên bố “rõ ràng Malaysia và các nước ASEAN không chấp nhận đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Cộng trên Biển Đông”.

Bên cạnh đó, ông Zainuddin còn khẳng định, tuyên bố chủ quyền dựa trên yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Cộng là không phù hợp với Công ước LHQ về luật Biển. Chính phủ Malaysia sẽ đặc biệt chú trọng vấn đề biên giới lãnh thổ và vấn đề này phải được giải quyết trên luật pháp quốc tế.

Thêm vào đó, tại cuộc điều trần trước Hạ Viện Malaysia, ông Zainuddin còn cho biết “chưa hề có cuộc thương lượng nào diễn ra liên quan tới những tuyên bố chống lấn Biển Hoa Nam (Biển Đông) giữa các nước Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines và Trung Cộng”.

Cùng với việc trốn bỏ trách nhiệm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng về việc không biết gì về vụ tàu cảnh sát biển nước này xâm phạm trái phép tới bãi cạn Luconia (thuộc chủ quyền Malaysia) chính quyền Kuala Lumpur đã chỉ trích dữ dội vấn đề trên và tuyên bố sẽ phản đối lại sự xâm nhập trái phép của tàu hải cảnh Trung Cộng và vùng biển đất nước mình.

“ Nếu đơn độc, các nước nhỏ như chúng ta sẽ không thể xử lý những vấn đề lớn liên quan tới các cường quốc. Nhưng chúng ta có 10 nước ASEAN. Nếu chúng ta đồng lòng, cùng chung sức thì không cường quốc nào có thể đe dọa chúng ta” Bộ Trưởng Quốc phòng Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Tun Hussein khẳng định.

Ngoài ra, tạp chí The Diplomat còn nêu những phân tích của ông Prashanth Parameswaran (thuộc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN) nhận định: các phản ứng mới đây cho thấy Malaysia ngày càng có những lo ngại trước những động thái gây hấn và hiếu chiến của Trung Cộng nơi Biển Đông. Trên thực tế trong những năm gần đây, phía Trung Cộng đã nhiều lần cho tàu xâm phạm trái phép vùng biển của Malaysia, chính điều đó đã dậy lên những cảnh báo của đất nước này về một cuộc xung đột đẫm máu có thể diễn ra trên Biển Đông.

Mã Lai đã làm thế giới ngạc nhiên trước thái độ cứng rắn này. Không biết CSVN có đủ dũng cảm để cùng Phi Luật Tân và Mã Lai liên kết để chống Tàu hay không?

Huỳnh Quốc / SBTN