14/03/2019 | 10

Malaysia từ chối yêu cầu thả nghi can Việt Nam trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam

Malaysia từ chối yêu cầu thả nghi can Việt Nam trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam

Cô Đoàn Thị Hương - Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (14 tháng 3), Bộ trưởng Tư pháp Malaysia bác bỏ yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN về việc trả tự do cho một người phụ nữ bị buộc tội sát hại ông Kim Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Theo Reuters, phiên tòa xét xử người phụ nữ này vào ngày 1 tháng 4 vẫn sẽ được tiếp diễn. Lời kêu gọi của nhà cầm quyền CSVN được đưa ra sau khi người phụ nữ Indonesia bị buộc tội cùng với cô Đoàn Thị Hương được thả ra vào hôm thứ Hai, theo yêu cầu của Indonesia. Cô Hương và cô Siti Aisyah bị buộc tội sát hại ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc VX lên mặt của ông tại phi trường Kuala Lumpur vào tháng 2/2017.

Luật sư của cô Hương, ông Hisyam Teh cho biết việc tòa án từ chối yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN là “ngoan cố”, và là một trường hợp phân biệt đối xử, vì Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã ủng hộ một bên nhiều hơn bên còn lại. Theo ông Teh, các Bộ trưởng Tư pháp và Bộ Ngoại giao của CSVN hiện đang liên lạc với những người đồng cấp của Malaysia để yêu cầu trả tự do cho thân chủ của ông.

Vào hôm thứ Hai, các công tố viên gây ra bất ngờ bằng cách yêu cầu tòa án bãi bỏ cáo buộc chống lại cô Siti Aisyah và trả tự do cho cô. Tòa đại sứ Indonesia đã đưa cô Siti  về đến Jakarta trong cùng ngày hôm đó. (Mộc Miên)