20/11/2015 | 0

Malaysia: TT Nga & Trung Cộng tham dự HNTĐ ASEAN

Malaysia: TT Nga & Trung Cộng tham dự HNTĐ ASEAN

Sepang, Malaysia. (Reuters) – Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường đã tới Malaysia để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước Hiệp hội Đông Nam Á hay ASEAN.

Ông Medvedev tới Sepang nhằm thúc đẩy gia tăng thương mại với các nước trong vùng. Trong khi đó Lý Khắc Cường tới Malaysia tìm cách xoa dịu tranh chấp ở Biển Đông. Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông, bao gồm nhiều phần biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Brunei. Lý Khắc Cường và Medvedev sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. Việc Trung Cộng be đắp các đảo đá, xây 3 phi trường và các cơ sở khác trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa đã làm Hoa Kỳ và các nước trong vùng báo động.

Trong tuần trước Indonesia đã yêu cầu tòa án công lý quốc tế xét xử việc bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. Quần đảo Trường Sa với 750 đảo nhỏ, chỉ vài đảo có dân cư, nhưng nằm trên con đường hàng hải quan trọng, một vị trí chiến lược quan trọng và khu vực có trử lượng dầu hỏa và dầu khí rất lớn. Indonesia đã tuyên bố rõ rệt không công nhận cái gọi là đường 9 đoạn của Trung Cộng. Quần đảo Natura của Indonesia cũng bị Trung Cộng đưa vô vùng Lưỡi Bò tự tuyên cáo của Trung Cộng. (Robert Võ)