16/05/2019 | 0

Malaysia trừng phạt nặng hai người Việt sở hữu bất hợp pháp cơ phận động vật sắp tuyệt chủng

Malaysia trừng phạt nặng hai người Việt sở hữu bất hợp pháp cơ phận động vật sắp tuyệt chủng

Ảnh; BBC

Tin Petaling Jaya, Malaysia.- Hôm thứ Tư 15 tháng 5, toà án Malaysia ra một phán quyết trừng phạt nặng hai công dân Việt Nam can tội sở hữu bất hợp pháp cơ phận các loài động vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng gồm báo, linh dương và gấu mặt trời. Mức phạt tù dành cho hai công dân Việt Nam được công bố tại phiên toà lên tới 1.56 triệu MYR1, tương đương 390,000 Mỹ kim và hai năm tù giam.

Theo traffic.org thì đây là mức phạt tiền cao kỷ lục, hơn 1 triệu đồng Malaysia lần đầu tiên được ban bố tại một phiên toà liên quan đến tội phạm buôn lậu các loài động vật hoang dã. Hai nghi can Việt Nam bị bắt hôm 15 tháng 4 tại Hulu Sungai Tersat ở Taman Negara Pahang -vùng duyên hải phía đông Malaysia cùng với 141 cơ phận của rất nhiều loài động vật hoang dã như linh dương, báo, gấu mặt trời, báo Panthera, gấu chó Helarctos Malayanus, mèo vàng Catapuma temnicki và heo rừng Wild Boar Sus Scrofa.

Nhân viên đội Công Viên và Động Vật Hoang Dã Malaysia nói họ tin rằng có ít nhất 2 con báo, 3 con gấu mặt trời và 12 con heo rừng đã bị giết và xẻ thịt. Hai người này tên Hoang Van Viet, 29 tuổi và Nguyen Van Thiet, 26 tuổi đã nhận tội sử dụng bẫy để săn bắt và sở hữu bất hợp pháp các cơ phận động vật hoang dã cần được bảo vệ.

Theo chánh án Azman Mustapha, hai nghi can Việt Nam sẽ bị kết án tù thêm 16 năm nữa nếu họ không nộp khoản tiền phạt theo phán quyết.

Theo giám đốc của Tổ chức TRAFFIC vùng Đông Nam Á,  phiên toà đánh dấu thắng lợi đầu tiên của chính phủ Malaysia. Bởi vì lần đầu tiên mức phạt tiền vượt qua 1 triệu đồng MYR1 với hy vọng đủ sức mạnh ngăn chận tình trạng săn bắt các loài động vật hoang dã tại Malaysia.

Trước đó, 2 công dân Việt Nam như Tran Van Sang, Ho Van Kien cũng đã bị đưa ra toà Malaysia xử phạt vì tội sở hữu bất hợp pháp cơ phận của các loài động vật hoang dã.

 Song Châu