05/03/2017 | 0

Malaysia trục xuất Đại Sứ Bắc Hàn trong vòng 48 tiếng đồng hồ

Malaysia trục xuất Đại Sứ Bắc Hàn trong vòng 48 tiếng đồng hồ

Kuala Lumpur, Malaysia – Malaysia đã ra quyết định buộc đại sứ Bắc Hàn phải rời khỏi nước này trong thời hạn 48 tiếng đồng hồ, cho thấy hành động ngoại giao cứng rắn của Malaysia đối với Bắc Hàn vì vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Theo The Nation của Thái Lan, Kim Jong Nam 45 tuổi đã bị gián điệp Bắc Hàn đầu độc bằng một loại hoá chất được gọi là VX, loại vũ khí hoá học huỷ diệt hàng loạt. Bắc Hàn không thừa nhận danh tính của người quá cố và nhiều lần chỉ trích kết quả của cuộc điều tra, tố cáo Malaysia đồng loã với kẻ thù của họ.

Ngoại trưởng Malaysia, Anifah Haji Aman tuyên bố rằng, mặc dù đã được yêu cầu nhưng không chịu xin lỗi về việc chỉ trích kết quả của cuộc điều tra cho nên đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia bị coi là người không xứng đáng được tiếp nhận.

Thông báo của bộ Ngoại giao Malaysia được công bố ngày hôm qua cho rằng nước này sẽ hành động mạnh mẽ để chống lại bất kỳ sự xúc phạm nào làm hoen ố thanh danh của mình.

Thông báo này cũng nói rằng đại sứ Kang Chol không chịu đến trình diện tại bộ Ngoại giao Malaysia khi được mời, và sẽ phải rời khỏi Malaysia trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Sáng nay, giới truyền thông Malaysia vây kín tòa đại sứ của Bình Nhưỡng để chờ xem Kang rời khỏi nơi đây trước khi hết hạn trục xuất, khoảng 6 giờ chiều ngày mai.

Cuộc tranh cãi ngoại giao bùng nổ khi cảnh sát Malaysia từ chối lời yêu cầu bàn giao thi thể của ông Kim Jong Nam cho các viên chức ngoại giao Bắc Hàn. Malaysia đã mời ông Kang đến trình diện và thủ tướng Najib Razak của Malaysia chỉ trích thông báo của viên đại sứ Bắc Hàn là thô lỗ, cộc cằn.

Malaysia cũng đã triệu hồi các nhà ngoại giao của mình ở Bình Nhưỡng và huỷ bỏ thoả thuận miễn chiếu khán nhập cảnh cho công dân Bắc Hàn. (Song Châu)