15/10/2018 | 0

Malaysia trả tự do cho 11 người Duy Ngô Nhĩ

Malaysia trả tự do cho 11 người Duy Ngô Nhĩ

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Vào hôm Thứ Hai (15/10), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết Malaysia đã trả tự do cho 11 người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo, là những người đã trốn sang đất nước này sau vụ vượt ngục Thái Lan hồi năm ngoái, vì họ không hề làm gì sai cả.

Vào tuần trước, hãng tin Reuters trích dẫn lời luật sư của nhóm người Duy Ngô Nhĩ này, và đưa tin rằng Malaysia đã phóng thích 11 người và gửi họ đến Thổ Nhĩ Kỳ, phớt lờ yêu cầu của Trung Cộng về việc đưa họ đến Bắc Kinh. Luật sư của 11 người này cho biết, các công tố viên tại quốc gia Hồi giáo Malaysia đã hủy bỏ tội danh của những người Duy Ngô Nhĩ này trên cơ sở nhân đạo. Họ đã bị giam giữ và bị kết tội xâm nhập lãnh thổ Malaysia bất hợp pháp, sau khi đục lỗ xuyên tường nhà tù và dùng chăn làm thang để thực hiện vụ vượt ngục táo bạo hồi tháng mười một.

Hành động của Malaysia có khả năng sẽ gây gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Trung Cộng. Trước đây, hai bên đã từng nảy sinh mâu thuẫn, khi thủ tướng Mahathir giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, hủy bỏ các dự án có tổng giá trị lên đến hơn 20 tỷ mỹ kim được trao cho các công ty Trung Cộng.

Trung Cộng là nước đã đưa ra yêu cầu dẫn độ. Hôm thứ Sáu (12 tháng 10), Bắc Kinh tuyên bố rằng họ “kiên quyết” phản đối quyết định của Malaysia trong việc phóng thích 11 người Duy Ngô Nhĩ và gửi họ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi tháng Hai, Trung Cộng gây áp  để buộc Malaysia giao nộp 11 người Duy Ngô Nhĩ. Một số phái đoàn phương Tây cũng đã tìm cách ngăn cản Kuala Lumpur giao người cho Trung Cộng, quốc gia bị cáo buộc về việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. (Mộc Miên)