22/02/2019 | 7

Malaysia tịch thu tàu đánh cá và bắt 22 ngư dân Việt Nam

Malaysia tịch thu tàu đánh cá và bắt 22 ngư dân Việt Nam

Ảnh: The Straits Times

Tin Kemaman, Malaysia – Lực lượng Cưỡng chế Hàng hải Malaysia vừa tịch thu một chiếc tàu đánh cá của người Việt Nam và bắt 22 ngư dân vì đã đột nhập vùng biển của Malaysia để đánh cá bất hợp pháp.

Trung uý chỉ huy trưởng Lực lượng Hàng hải Malaysia (MMEA), ông Muhamad Rezal Kamal Bashah cho biết đã tịch thu 1,200 kí lô gram cá và 100 kí lô gram khô mực trong một chiến dịch bố ráp diễn ra khoảng 8 giờ 30 phút sáng thứ Năm (21 tháng 2).

Ông Rezal nói chiếc tàu đánh cá của người Việt Nam bị khám phá khi ở cách Kuala Kemaman khoảng 94 hải lý và các ngư dân Việt Nam bị bắt trong độ tuổi từ 16 đến 43. Ông này cũng nói rằng, chiếc tàu đánh cá trên chở theo 800 lít dầu diesel và bộ ngư cụ trị giá khoảng 700,000 RM, tất cả đều bị tịch thu. Đợt kiểm soát giấy tờ sau đó cho thấy tất cả ngư dân Việt Nam đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ cũng không có giấy phép đánh cá tại vùng biển Malaysia.

Ông Rezal cho biết đã nhận được tin mật báo của ngư phủ địa phương về chiếc tàu, và nhóm tuần tiễu của Lực lượng Cưỡng chế Hàng hải đã bắt được chiếc tàu đánh cá của người Việt Nam đột nhập bất hợp pháp vùng biển Malaysia. Ông cũng nói thêm rằng, giới chức thẩm quyền Malaysia không loại trừ việc ngư dân Việt Nam có thể đã mua lại hải sản của người dân địa phương đánh bắt được trước đó. Nội vụ hiện còn trong vòng điều tra.

Song Châu