07/04/2015 | 1

Malaysia thông qua luật chống khủng bố

Malaysia thông qua luật chống khủng bố

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Các nhà lập pháp Malaysia đã thông qua dự luật chống khủng bố hôm thứ Ba 7 tháng Tư, sau 10 tiếng đồng hồ tranh cãi.

Đây là dự luật đã được giới thiệu trước đó 3 năm, cho phép chính quyền bắt người mà không cần đưa ra toà xét xử. Các thành viên quốc hội thuộc phe đối lập đã đề nghị sửa đổi một số điều khoản trong dự luật, nói rằng các cá nhân chỉ bị bắt giữ tối đa là 2 năm và sau đó có thể triển hạn thêm tối đa 2 năm nữa. Tuy nhiên, dự luật đã được thông qua mà không ghi thêm điều khoản được yêu cầu sửa đổi.

Mohammad Aiman Hakim, 22, một cán sự xã hội tại Kuala Lumpur nói rằng, luật mới mang tên Ngăn chặn Hành động Khủng bố là phi dân chủ, vì bất kỳ ai cũng có thể bị cáo buộc về tội khủng bố và bị bắt giữ mà không cần được xét xử. Hôm thứ Ba ngày 7 tháng 4, một số người dân Malaysia tỏ ra hoài nghi về hiệu lực của luật mới có thể thay đổi được tình hình thực tế cho thấy, nhiều tổ chức đang gia tăng hoạt động như Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Luật mới cho phép cảnh sát bắt giam các nghi can khủng bố, bỏ qua thủ tục tố tụng, cũng không cần được sự chấp thuận của toà án. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Malaysia mô tả quyết định này là một bước đi ngược nhân quyền tại Malaysia.

Dự luật này được thông qua chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Malaysia bắt 17 nghi can phiến quân trung thành với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bị cáo buộc tấn công trại lính Malaysia và cảnh sát đã tịch thu nhiều vũ khí và bản đồ “chiến thuật tấn công” tại thủ đô Kuala Lumpur. (Song Châu)