01/04/2015 | 3

Malaysia thả 3 ký giả nói về luật Hồi giáo

Malaysia thả 3 ký giả nói về luật Hồi giáo

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Người chủ biên báo Malaysian Insider, Lionel Morais; biên tạp viên Amin Iskandar và nhà bình luận Zulkifli Sulong đã được cảnh sát Dang Wangi phóng thích hôm thứ Ba 31 tháng Ba sau một ngày bị tạm giam, chỉ vì một bài báo nói về luật Hồi giáo.

Cuối ngày thứ Hai 30 tháng Ba, cảnh sát và giới chức hữu trách của Uỷ ban Truyền thông Malaysia đã lục soát văn phòng của tờ báo Malaysian Insider và bắt đi 3 biên tập viên. Luật sư đại diện của Malaysian Insider nói rằng, ba biên tập viên bị bắt theo Luật Chống nổi loạn và Luật Thông tin. Nguồn tin này nói rằng, nguyên nhân thứ hai nữa là bài báo có nội dung khiêu dâm, không đứng đắn, sai lạc, có tính chất đe doạ và xúc phạm. Người chủ biên Malaysian Insider cho rằng, hành động bắt giữ các ký giả biên tập viên là một hành động tuỳ tiện, là không thể chấp nhận được trong một quốc gia dân chủ. Một biên tập viên khác nói rằng, các ký giả của họ là các nhà hoạt động chuyên môn.

Luật Chống Nổi loạn của Malaysia đã có từ thời kỳ người Anh thống trị được dùng để trừng phạt những người “có lời lẽ kích động sự nổi loạn.” Giới chỉ trích nói rằng chính phủ dùng luật này để dập tắt tiếng nói của những người bất đồng chính kiến, và ngăn chặn mọi sự thảo luận cũng như tranh cãi dân chủ. Thủ tướng Najib Razak hồi năm 2012 đã cam kết sẽ huỷ bỏ luật này, nhưng năm rồi lại ủng hộ để gọi là bảo vệ giá trị thiêng liêng của đạo Hồi và những nguyên tắc truyền thống của Malaysia. (Song Châu)