13/12/2016 | 0

Malaysia & Singapore ký thỏa thuận đường xe lửa cao tốc

Malaysia & Singapore ký thỏa thuận đường xe lửa cao tốc

Putrajaya, Malaysia. (Reuters) –  Các nhà lãnh đạo của Malaysia và Singapore cho biết hôm nay là họ sẽ kêu gọi một cuộc đấu thầu quốc tế để xây dựng một tuyến đường xe lửa cao tốc giữa hai nước trong quý cuối cùng của năm 2017.

Một số công ty của Trung cộng, Nhật Bản, Nam Hàn và châu Âu đã bày tỏ ý muốn tham dự vào dự án mà sẽ cắt giảm thời gian đi lại giữa Singapore và Kuala Lumpur xuống còn 90 phút so với bốn tiếng lái xe, vào năm 2026. Ước tính cho phí tổn của dự án chưa được đưa ra, tuy nhiên Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói ông không thấy có trở ngại gì về vấn đề tài chánh.

Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long nói dự án đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa 2 nước. Việc xây dựng cho tuyến xe lửa dài 350 km dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2018. Tuyến đường sắt sẽ có sáu trạm bên cạnh 2 nhà ga chính ở Singapore và Bandar cách Kuala Lumpur khoảng 4.5 dặm.

Singapore là một phần của Malaysia sau khi thực dân Anh rút lui. Tuy nhiên nước này đã tách ra khỏi Malaysia vào năm 1965, gây ra một số căng thẳng về ngoại giao và kinh tế trong nhiều thập niên giữa 2 nước. (Lê Hoàng)