22/12/2017 | 1

Malaysia sẽ dùng mọi biện pháp để chống lại quyết định của Trump về Jerusalem

Malaysia sẽ dùng mọi biện pháp để chống lại quyết định của Trump về Jerusalem

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Thủ Tướng Malaysia Najib Razak hôm Thứ Sáu 22 tháng 12, tuyên bố nước này sẽ sử dụng mọi biện pháp, để chống lại quyết định của Tổng Thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Ông Najib nói, chính phủ của ông sẽ tiếp tục chống lại quyết định này, bao gồm liên lạc chính trị và ngoại giao, viện trợ tài chính, thương lượng, và cả cầu nguyện, cho đến ngày Jerusalem thuộc về người Palestine theo ý của Thượng Đế. Ông Najib đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng thế giới đáp trả bằng cách công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine. Người lãnh đạo Malaysia nói sẽ không hy sinh sự thiêng liêng của Hồi giáo, bất chấp quan hệ của ông với Tổng Thống Trump. Trước đó, ông Najib từng có chuyến thăm đến Tòa Bạch Ốc vào tháng 9 năm nay.

Vào đầu tháng 12, Tổng Thống Trump đã thay đổi chính sách kéo dài nhiều thập niên của Hoa Kỳ, bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, và yêu cầu đưa tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv về đây. Jerusalem là một trong các rào cản lớn nhất của việc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Chính phủ Israel coi Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt của nước này, và muốn mọi tòa đại sứ đều phải đặt tại đây. Trong khi đó, người Palestine muốn rằng thủ đô của quốc gia độc lập trong tương lai của họ phải nằm tại đông Jerusalem, nơi đã bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông 1967.

Là quốc gia với đa số cư dân theo Hồi giáo, Malaysia là một trong những nước phản ứng mạnh nhất trước quyết định gây tranh cãi của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem