03/03/2017 | 0

Malaysia phóng thích và trục xuất nghi can Bắc Hàn vì không đủ chứng cứ buộc tội

Malaysia phóng thích và trục xuất nghi can Bắc Hàn vì không đủ chứng cứ buộc tội

Sepang, Malaysia. (Reuters) – Cảnh sát Malaysia hôm nay 3 tháng 3, đã phóng thích nghi can Bắc Hàn bị bắt vì vụ sát hại ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trước đây.

Nghi can Ri Jong Chol đã bị bắt sau vụ ông Kim bị giết ngày 13 tháng 2, theo dự tính sẽ được đưa đến văn phòng của Bộ Di Trú để chuẩn bị trục xuất trở về Bắc Hàn, qua ngỏ Bắc Kinh. Theo một viên chức Malaysia thì ông này được thả vì giới chức thẩm quyền Malaysia không có đủ bằng chứng để buộc tội liên can đến cái chết của Kim Jong Nam.

Trong khi đó thì người phụ nữ Việt Nam và Indonesia bị truy tố về tội sát nhân. Cảnh sát cho hay cũng đã nhận dạng và tìm kiếm 7 người Bắc Hàn khác có liên can đến cái chết của ông Kim Jong Nam. Phó thủ tướng Malaysia, ông Zahid hôm nay cũng nói rằng, Ri Jong Chol sẽ bị trục xuất về Bình Nhưỡng và không được phép trở lại Malaysia.

Nghi can này bị áp giải đến văn phòng Di Trú, xuất hiện trong chiếc áo khoác chống đạn để chuẩn bị cho chuyến trục xuất. Zahid cho biết, giấy phép lưu trú của Ri Jong Chol đã hết hạn và bị trục xuất vì ông ta là nhân vật ngoại giao không được mong muốn tại Malaysia. (Song Châu)