03/05/2019 | 12

Malaysia phóng thích Đoàn Thị Hương sau 2 năm giam giữ

Malaysia phóng thích Đoàn Thị Hương sau 2 năm giam giữ

Đoàn Thị Hương ở phi trường Nội Bài - ảnh: Facebook Hóng

Tin Kuala Lumpur, Malaysia.- Đoàn Thị Hương, người phụ nữ Việt Nam bị ngồi tù hơn hai năm tại Malaysia vì tình nghi sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã được phóng thích ngày thứ Sáu 3 tháng 5.

Đoàn Thị Hương 30 tuổi đã bị truy tố cùng với một phụ nữ Indonesia về tội đầu độc ông Kim Jong Nam bằng cách bôi vào mặt loại chất độc VX làm tê liệt thần kinh, loại vũ khí hoá học đã bị cấm sử dụng tại phi trường Kuala Lumpur tháng 2 năm 2017. Hồi tháng rồi, công tố viên Malaysia đã huỷ bỏ cáo buộc bà Hương tội giết người sau khi bà nhận tội gây thương tích cho ông Kim Jong Nam.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời luật sư biện hộ Hisyam Teh cho biết bà Hương sẽ trở về Việt Nam nội ngày thứ Sáu 3 tháng 5. Bà Hương được đưa vào trại di trú ngay sau khi được phóng thích khỏi nhà tù và sẽ ở đó để chờ lên phi cơ về Hà Nội. Teh nói rằng thân chủ của ông có thể tuyên bố tại một buổi họp báo trước khi lên phi cơ, và ông sẽ nói thay trong trường hợp bà Hương không thể tiếp chuyện báo chí.

Đồng phạm của bà Hương, Siti Aisyah đã được trả tự do hồi tháng 3 sau khi công tố viên huỷ bỏ tội danh giết người chống lại bà.

Giới chức Hoa Kỳ và Nam Hàn từng cho rằng nhà cầm quyền Bình Nhưỡng đã ra lệnh ám sát ông Kim Jong Nam, người chỉ trích chế độ gia đình trị của dòng họ ông tại Bắc Hàn. Bình Nhưỡng đã phủ nhận sự cáo buộc này. Các luật sư biện hộ vẫn nói rằng các điệp viên Bắc Hàn đã dàn dựng và mượn tay hai phụ nữ Việt Nam và Indonesia để sát hại ông Kim Jong Nam mà họ không hề hay biết. Cả hai khai tưởng rằng đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế và không biết họ đã đầu độc ông Kim. Bốn người đàn ông Bắc Hàn cũng bị truy tố nhưng đã trốn khỏi Malaysia vài tiếng đồng hồ sau vụ giết người. Malaysia bị chỉ trích vì đã truy tố hai phụ nữ tội sát nhân trong khi thủ phạm chính vẫn đang bị truy lùng, tội danh có thể bị kết án tử hình tại quốc gia Đông Nam Á này.

Song Châu