13/08/2020 | 1

Malaysia phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông

Malaysia phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Kuala Lumpur, Malaysia – Chính quyền Malaysia mới đây đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông, trong hành động phản đối hiếm hoi nhắm vào đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này.

Vào 2 tuần trước, Kuala Lumpur đã gởi thư lên Liên Hiệp Quốc, khẳng định chủ quyền của quốc này đối với một phần thềm lục địa nằm bên ngoài phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển Malaysia, theo Ngoại Trưởng Hishammuddin Hussein nói với Quốc Hội vào thứ Năm, 13 tháng 8. Đây là thư trả lời của Malaysia cho tuyên bố tương tự của Trung Cộng gởi lên Liên Hiệp Quốc vào ngày 12 tháng 12.

Ngoại Trưởng Hussein nói, Malaysia phản đối việc Trung Cộng cho rằng họ có chủ quyền lịch sử đối với vùng biển này. Ngoài ra, Malaysia cũng cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với các đảo trên biển Đông là không có căn cứ. Lời phản đối này là hành động bất thường của Malaysia, do nước này trước đây thường tránh xung đột trực tiếp và công khai với Trung Cộng, chỉ nói rằng mục tiêu của Malaysia là bảo đảm rằng biển Đông sẽ tiếp tục là khu vực tự do giao thương hàng hải.

Thư phản đối của Malaysia nộp lên Liên Hiệp Quốc ngay sau các hành động tương tự của Úc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Hussein cũng thêm rằng Malaysia sẽ thận trọng trong việc bênh vực chủ quyền, nhằm tránh làm căng thẳng gia tăng. Kuala Lumpur dự định sẽ tiếp tục làm việc với các nước trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean và Trung Cộng, để thiết lập bộ quy tắc cư xử trên biển Đông. (Ngô Bảo)