04/07/2017 | 0

Malaysia nghi có tổ chức điều khiển ngư dân Việt xâm phạm lãnh hải

Malaysia nghi có tổ chức điều khiển ngư dân Việt xâm phạm lãnh hải

(Ảnh: The Malay Mail)

Cơ Quan Chấp Pháp Hàng Hải Malaysia (MMEA) không bác bỏ sự hiện hữu của những tổ chức quốc tế hoặc địa phương, giám sát và điều khiển đường đi nước bước của các ngư dân Việt Nam xâm phạm lãnh hải Malaysia trong khu vực Johor Bahru.

Đó là nhận định của giám đốc MMEA khu vực phía Nam, Đệ nhất đô đốc Datuk Adon Shalan, đưa ra trong một cuộc họp báo với hãng thông tấn Bernama mới đây.

Theo ông Adon, mô thức hoạt động của các tàu cá Việt Nam cho thấy có sự điều hợp nào đó. Bằng chứng là mỗi khi lực lượng MMEA vừa quay vào đất liền sau một vụ bắt giữ tàu cá Việt Nam, thì họ nhận được báo cáo có thêm vài tàu cá Việt Nam khác xuất hiện.

Ông Adon cũng cho biết, ngư dân Việt có những đại diện pháp lý đặc biệt giúp đỡ họ khi bị bắt và khi bị truy tố ra tòa ở Malaysia. Ông tin rằng hệ thống này được tổ chức kỹ càng với những luật sư quen thuộc với luật ngư nghiệp, có khả năng trì hoãn những vụ truy tố để mua thêm thời gian, hoặc sẵn sàng lái vụ án sang hướng khác, nếu phía cơ quan chấp pháp thiếu bằng chứng, chẳng hạn như ảnh chụp những tấm lưới cá còn nằm dưới biển.

Theo ông Adon, kể từ năm 2015 đến tháng 5 năm 2017, MMEA chỉ thắng 5 vụ truy tố. Trong khi đó, các lực lượng MMEA đã bắt giữ tổng cộng 11 tàu cá và 155 ngư dân Việt Nam, thu giữ khối lượng hải sản trị giá 241,192 ringgit, tương đương hơn 56,000 Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN