26/11/2021 | 3

Malaysia không cho phép các cầu thủ Israel tham dự giải thi đấu bóng quần vợt thế giới

Malaysia không cho phép các cầu thủ Israel tham dự giải thi đấu bóng quần vợt thế giới

Tin từ KUALA LUMPUR, Malaysia – Malaysia từ chối cấp visa cho các cầu thủ Israel tham gia một giải đấu bóng quần vợt (squash) lớn vào tháng tới, khiến  Do Thái phẫn nộ. Đây là lần gần đây nhất Malaysia cố gắng cấm các lực sĩ Israel.

Giải vô địch đồng đội thế giới dành cho nam sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 12, với 26 đội tham gia. Nhưng Liên đoàn Bóng quần vợt thế giới (WSF) cho biết họ “được thông báo rằng, hiện tại, Malaysia vẫn chưa chấp nhận cung cấp visa cho đội bóng quần vợt Israel”.

Trong một tuyên bố với AFP, WSF nói họ “cam kết giữ vững nguyên tắc cởi mở và bao hàm của các giải vô địch thế giới, với tất cả các quốc gia thành viên muốn tham gia đều được hoan nghênh”. WSF hiện đang liên lạc với tổ chức bóng quần vợt của Malaysia và hy vọng “có thể đạt được một giải pháp công bằng và thiết thực”.

Hiệp hội bóng quần vợt Israel cho biết họ có kế hoạch chuyển sang Tòa án Trọng tài Thể thao ở Thụy Sĩ nếu WSF không thể giải quyết vấn đề. Đầu năm nay, giải đấu đã được chuyển đến Malaysia từ New Zealand vì các hạn chế du lịch liên quan đến coronavirus.

Hồi năm 2019, Malaysia từng bị tước quyền tổ chức sự kiện World Para Swimming Championships vì đe dọa sẽ từ chối các lực sĩ Israel. Và vào năm 2015, các tay lướt ván buồm của Israel đã phải rút khỏi một cuộc thi trên đảo Langkawi sau khi bị từ chối cấp visa.

Palestine đang được ủng hộ rộng rãi ở Malaysia, nơi có khoảng 60% dân số là người Hồi giáo gốc Mã Lai, và những người có passport Israel bị cấm nhập cảnh vào nước này.