13/10/2021 | 0

Malaysia hy vọng ASEAN đồng thuận về hiệp ước nguyên tử Úc

Malaysia hy vọng ASEAN đồng thuận về hiệp ước nguyên tử Úc

Tin từ KUALA LUMPUR, Malaysia – Vào hôm thứ Ba (12 tháng 10), Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết họ hy vọng sẽ có được sự đồng thuận rõ ràng giữa các quốc gia Đông Nam Á về quan hệ đối tác an ninh mới ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương giữa Úc, Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Liên minh mới có tên AUKUS, được công bố vào tháng trước, trong đó Úc sẽ mua lại kỹ thuật để bố trí tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử như một phần của thỏa thuận nhằm đáp trả sức mạnh ngày càng tăng của Trung Cộng tại khu vực, đặc biệt là ở vùng Biển Đông quan trọng về mặt chiến lược. Tuy nhiên, kế hoạch này đã gây chia rẽ các quốc gia ở Đông Nam Á, khi Indonesia và Malaysia khuyến cáo rằng kế hoạch có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí giữa các siêu cường quốc đối đầu trong khu vực, trong khi Philippines, một đồng minh quốc phòng của Hoa kỳ lại ủng hộ hiệp ước.

Vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết cuộc họp với những người đồng cấp từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) dự kiến vào tháng tới sẽ tạo cơ hội cho khối này thống nhất về một phản ứng chung đối với liên minh AUKUS.

Theo ông, mục đích cuối cùng luôn là bảo đảm sự ổn định của khu vực, bất kể sự cân bằng quyền lực (giữa) Mỹ hay Trung Cộng. AUKUS phần lớn được coi là một phản ứng của các đồng minh phương Tây nhằm ngăn chặn hành động bá quyền của Trung Cộng ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Biển Đông, nơi thông thương của một phần ba tàu thuyền thương mại mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.