02/03/2017 | 0

Malaysia huỷ bỏ quy định miễn visa nhập cảnh dành cho công dân Bắc Hàn

Malaysia huỷ bỏ quy định miễn visa nhập cảnh dành cho công dân Bắc Hàn

Putrajaya, Malaysia. (Reuters) – Phó thủ tướng Malaysia hôm nay 2 tháng 3, tuyên bố sẽ huỷ bỏ chế độ miễn thị thực visa nhập cảnh đối với công dân Bắc Hàn kể từ ngày 6 tháng 3 tới đây, trong bối cảnh bang giao căng thẳng giữa hai nước sau vụ sát hại ông Kim Jong Nam tại phi trường Kuala Lumpur.

Ông Ahmad Zahid Hamidi, phó thủ tướng Malaysia nói rằng, các công dân Bắc Hàn cần phải xin chiếu khán nhập cảnh trước khi đến Malaysia vì lý do an ninh quốc gia. Malaysia là một trong vài quốc gia trước đây cho phép công dân Bắc Hàn nhập cảnh mà không cần chiếu khán theo một thoả thuận ký kết dành cho quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Chủ trương mới được Malaysia công bố hai tuần lễ sau vụ ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bị sát hại tại phi trường Kuala Lumpur bằng một loại vũ khí hoá học rất mạnh làm tê liệt thần kinh và gây chết người nhanh chóng.

Bang giao Malaysia và Bắc Hàn căng thẳng sau vụ giết ông Kim Jong Nam, và giới chức Nam Hàn lẫn Hoa Kỳ đều cho rằng các gián điệp Bắc Hàn đã thực hiện vụ giết người dã man ngay tại phi trường Kuala Lumpur tấp nập người qua lại. Bắc Hàn đã cố thuyết phục Malaysia không tiến hành vụ giảo nghiệm tử thi của nạn nhân và phóng thích 3 nghi can đang bị giam liên can đến vụ sát hại ông Kim Jong Nam.

Một đoàn cán bộ cao cấp của ngành ngoại giao Bắc Hàn đến Kuala Lumpur hôm thứ Ba đã hội đàm với các thành viên của nội các Malaysia để áp lực Malaysia thực hiện yêu cầu kể trên. Malaysia đã truy tố 1 phụ nữ Indonesia và một phụ nữ Việt Nam về tội giết người, và cảnh sát đang giam giữ 1 người đàn ông Bắc Hàn, đồng thời đòi thẩm vấn 7 người khác, trong đó có một viên chức cao cấp của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur.

Malaysia đã từ chối bàn giao thi thể của nạn nhân cho tòa đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur trong khi đang chờ đợi thân nhân của nạn nhân đến làm thủ tục nhận dạng. Malaysia cho biết đang cân nhắc quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao của Bắc Hàn tại Kuala Lumpur và đóng cửa tòa đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng trong thời gian tới. (Song Châu)