28/08/2015 | 0

Malaysia đòi Thủ Tướng từ chức

Malaysia đòi Thủ Tướng từ chức

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Hàng ngàn người dân đang tìm cách tham dự cuộc biểu tình chống chính phủ do nhóm Bersih, một tổ chức vận động dân chủ ở địa phương điều động trên nhiều đường phố Kuala Lumpur.

Nhóm Bersih đòi thủ tướng Malaysia, Najib Razak từ chức vì bị cáo buộc nhận tiền hối lộ và giả mạo hồ sơ tài chính của quỹ tín dụng thuộc sở hữu nhà nước 1MDB để chuyển hàng triệu Mỹ kim vào trương mục cá nhân tại ngân hàng. Giới chức thẩm quyền Kuala Lumpur đã bác bỏ lời yêu cầu của tổ chức Bersih xin cấp giấy phép tổ chức biểu tình, nại lý do không bảo đảm an ninh. Trong một cuộc biểu tình lớn gần đây nhất do Bersih tổ chức cách nay 3 năm, cảnh sát đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông. Nhật báo Ngôi Sao của Malaysia nói rằng, lực lượng quân đội sẽ can thiệp nếu chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong toàn quốc khi bùng nổ các cuộc biểu tình chống chính phủ. Phát ngôn nhân quân đội đã từ chối nhận định về tin này.

Tại thủ đô Malaysia ngày thứ Sáu 28 tháng Tám, lực lượng an ninh được tăng cường đã phong toả nhiều con đường, trong khi hàng ngàn người biểu tình mặc áo thun vàng đang cố tìm cách tụ họp tại 5 địa điểm vào ngày thứ Bảy 29 tháng Tám và sẵn sàng kéo về Công trường Merdeka ở trung tâm thành phố, còn được gọi là Công trường Độc lập. Một nhà vận động 29 tuổi nói rằng, trung bình mỗi tháng đều có một cuộc biểu tình, và cuộc biểu tình vào ngày thứ Bảy 29 tháng Tám theo dự tính sẽ là lần lớn nhất từ trước đến nay. (Song Châu)