16/04/2014 | 0

Malaysia đang thất vọng trong việc tìm chiếc phi cơ mất tích

Malaysia đang thất vọng trong việc tìm chiếc phi cơ mất tích

Kuala Lumpur, Kuala Lumpur. (Reuters) – Người dân Malaysia đã tỏ ra thất vọng đối với việc tìm kiếm chiếc phi cơ chuyến bay MH370, nhưng kêu gọi các nước đang giúp đỡ tiếp tục tìm kiếm. Hoa Kỳ đang dùng một tàu ngầm tự hành giúp tìm chiếc phi cơ của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích từ ngày 8 tháng 3 dưới lòng biển trong một khu vực rộng 600 cây số vuông.
Chiếc Bluefin-21 đã hoạt động dưới lòng biển sâu 4.5 cây số trong thời gian 16 tiếng đồng hồ kể từ ngày Thứ Hai. Tìm kiếm dưới lòng biển là một giai đoạn mới của cuộc tìm kiếm gần 6 tuần lễ. Khu vực tìm kiếm nằm cách thành phố Perth của Úc theo hướng tây-bắc khoảng 1,550 cây số, là khu vực được tin tưởng là nơi chiến phi cơ đã rơi sau 4 lần nghe tín hiệu được tin là tín hiệu của chiếc hộp đen. Tuy nhiên, tín hiệu đã được nghe gần một tuần và pin của chiếc hộp đen đã quá thời hạn hết điện trong thời gian 30 ngày.
Dữ liệu chiếc tàu ngầm tự hàng Bluefin-21 cung cấp không có dấu hiệu nào có liên hệ với chiếc phi cơ mất tích. Chiếc Bluefin đi cách lòng biển chỉ 50 mét, có thể ghi nhận được mọi vật trong lòng biển. Trong ngày thứ Hai, phối hợp viên cuộc tìm kiếm chiếc MH370 là ôngAngus Houston nói rằng việc tìm được mãnh vụn chiếc phi cơ nổi trên mặt biển đang trở nên xa vời.
Chiếc phi cơ chở theo 227 hành khách và phi hành đoàn 12 người của hãng hàng không Malaysia Airlines đã mất tích trong lúc bay từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh vào những giờ bước vào ngày 8 tháng 3. Ông Houston nói rằng ông ta hy vọng chiếc Blue-fin21 sẽ tìm ra điều gì đó, nhưng ta nghi ngờ sẽ có thể tìm được chiếc phi cơ. (H. Võ)