08/03/2015 | 0

Malaysia công bố phúc trình chuyến bay MH370

Malaysia công bố phúc trình chuyến bay MH370

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Chủ nhật 8 tháng Ba, 2015 tròn một năm ngày chiếc phi cơ MH 370 của hãng hàng không Malaysia cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn bị mất tích, Malaysia công bố một phúc trình nội bộ dài 500 trang trên đài truyền hình nhà nước.

Người đứng đầu cuộc điều tra, Kok Soo Shon nói rằng, mục đích cuộc điều tra về tai nạn là để ngăn ngừa một thảm hoạ tương tự trong tương lai, chứ không phải để quy trách nhiệm cho ai, theo các điều khoản đã được quốc tế công nhận. Cũng theo Kok Soo Shon, trong những tháng tới, đội điều tra sẽ tiếp tục phân tích để đi đến kết luận và công bố khuyến cáo về sự an toàn, căn cứ vào các thông tin thực tế thu thập được. Hôm Chủ nhật 8 tháng Ba, thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, đợt tìm kiếm chiếc phi cơ đã được tiến hành tại khoảng 40% khu vực ưu tiên rộng đến 60,000 km2 tại vùng biển sâu phía tây ngoài khơi Australia. Đây là cuộc tìm kiếm lớn nhất thế giới từ trước đến nay, trải dài tại vùng đại dương được coi là sóng to gió mạnh nhất thế giới, nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy bất kỳ dấu vết nào.

MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để hướng đến Bắc Kinh, hồi sáng sớm 8 tháng Ba, 2014. Các nhân viên điều tra tin rằng, chiếc phi cơ đã bay hàng ngàn dặm trước khi đâm xuống biển ở ngoài khơi Australia. Trên chiếc phi cơ này có 6 công dân và một thường trú nhân Australia lúc lâm nạn. Trong số 227 hành khách đi trên chuyến bay định mệnh, có 152 công dân Hoa Lục. Tại Kuala Lumpur, rất nhiều gia đình của các nạn nhân bị mất tích trên chuyến may MH 370 vẫn nuôi hi vọng rằng người thân của mình vẫn còn sống. Nhiều người khác cho rằng, phúc trình của giới chức thẩm quyền Malaysia là hoàn toàn vô nghĩa. (Song Châu)