26/02/2017 | 1

Malaysia có thể bắt nhân vật số hai của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur

Malaysia có thể bắt nhân vật số hai của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Theo South China Morning Post, giới chức thẩm quyền Malaysia ngày 25 tháng 2, doạ bắt giữ nhà ngoại giao Bắc Hàn trong vụ sát hại Kim Jong Nam, sau khi một nữ nghi can khai đã mình đã bị lừa khi được trả 90 Mỹ kim để tham gia một trò đùa, nhưng hóa ra là vụ ám sát.

Malaysia cho hay sẽ ra lệnh bắt nhân vật ngoại giao Bắc Hàn để thẩm vấn vì tình nghi liên can đến vụ giết ông Kim Jong Nam nếu ông này không tình nguyện hợp tác với cảnh sát. Ông Abdul Samah Mat, tư lệnh cảnh sát của tiểu bang Selangor nói rằng họ cần phải thẩm vấn ông Hyon Kwang-song, 44 tuổi, nhân vật số hai của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur, và vì thế toà án có thể phải ban hành lệnh bắt ông này theo luật Malaysia.

Hiện vẫn chưa rõ các quan chức được miễn trừ ngoại giao có thể bị bắt giữ hay không. Nguồn tin này nói tổng cộng 8 người Bắc Hàn liên quan đến vụ giết người trong đó có một nhà ngoại giao, ngoài 1 người đã bị bắt, 4 người được cho là đã trốn về nước, trong khi 2 người khác vẫn còn đang lẩn tránh tại Malaysia.

Các nhà ngoại giao Indonesia đã gặp công dân của họ ngày hôm qua là Siti Aishah và bà này khai đã được trả 400 đồng ringgit Malaysia, tương đương 90 Mỹ kim để tham dự một trò chơi. Bà Siti nói có ai đó đã đưa cho bà một loại hoá chất giống một loại dầu dành cho trẻ em. Các viên chức ngoại giao Cộng sản Việt Nam cũng đã gặp công dân của mình nhưng từ chối nhận định về vụ này.

Các thước phim của đài truyền hình Fuji cho thấy 2 người phụ nữ đã lao đến nạn nhân khi ông này chuẩn bị lên phi cơ bay đến Macau. Họ chup vào mặt nạn nhân và nhanh chóng rời khỏi địa điểm này bằng hai hướng khác nhau. Còn nạn nhân thì chạy đến cầu cứu nhân viên y tế tại phi trường, tay ôm mắt và té quỵ khi bước vào trạm y tế.

Cảnh sát đã bố ráp một căn nhà ở khu chung cư cao cấp tại vùng ngoại ô Kuala Lumpur để tìm kiếm dấu vết của loại hoá chất VX được cho là vũ khí huỷ diệt hàng loạt đã bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng. (Song Châu)