24/02/2017 | 0

Malaysia cân nhắc việc trục xuất đại sứ Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng

Malaysia cân nhắc việc trục xuất đại sứ Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Cảnh sát Malaysia đã đột kích một căn phòng ở khu chung cư vùng ngoại vi Kuala Lumpur hôm thứ Tư 22 tháng 2 vừa qua để tìm kiếm loại hoá chất cực độc đã được sử dụng để ám sát ông Kim Jong Nam.

Cảnh sát hôm nay 24 tháng 2, cho biết đã tìm thấy loại hoá chất gọi là VX được sử dụng để sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hồi tuần qua tại phi trường tấp nập người qua lại của thủ đô Kuala Lumpur. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman hôm nay cũng nói rằng đại sứ Bắc Hàn Kang Chol ảo tưởng khi buộc tội giới chức thẩm quyền Malaysia đang điều tra vụ sát hại ông Kim Jong Nam là thiếu khách quan.

Ông Anifah Aman nói tại cuộc họp báo ở trụ sở bộ Ngoại giao Malaysia rằng cảnh sát đang điều tra nội vụ, và chính phủ Malaysia cho phép họ chú trọng việc tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân, và những người phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam.

Một viên chức cao cấp của chính phủ Malaysia hôm qua nói rằng Malaysia đang cân nhắc về biện pháp trục xuất Kang Chol hoặc sẽ đóng cửa tòa đại sứ của Malaysia ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia vì vụ sát hại ông Kim Jong Nam.

Trong khi đó thì một nhà ngoại giao Bắc Hàn tại tòa đại sứ ở Kuala Lumpur hôm nay nói rằng họ không nhận được bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ Malaysia đòi phải thẩm vấn công dân của họ.

Malaysia hôm thứ Tư yêu cầu Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol giúp truy nã 4 người Bắc Hàn đã trốn khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ sát hại ông Kim Jong Nam, đồng thời nói muốn thẩm vấn nhân vật số hai của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia. Malaysia cũng nói đang truy nã hai người Bắc Hàn khác, gồm 1 nhân viên của hãng hàng không Air Koryo, được cho là vẫn đang có mặt tại Malaysia.

Tuy nhiên, các cố vấn của tòa đại sứ Bắc Hàn cho rằng họ không nhận được yêu cầu nào và đòi truyền thông tại địa phương đính chính thông tin sai lạc này. Malaysia đã triệu hồi đại sứ của mình tại Bình Nhưỡng trở về nước. (Song Châu)