26/02/2019 | 8

Malaysia cấm mua thực phẩm làm bằng thịt heo của Việt Nam

Malaysia cấm mua thực phẩm làm bằng thịt heo của Việt Nam

Ảnh: GMA Network

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo thestar.com.my , chính phủ Malaysia đã ra lệnh cấm nhập cảng  heo và các sản phẩm làm bằng thịt heo của Việt Nam sau khi có tin tìm thấy virus gây bệnh cúm heo Phi châu tại 3 trại chăn nuôi heo ở 3 địa phương của Việt Nam.

Báo mạng thestar.com.my dẫn lời ông Sim Tze Tzin, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Kỹ nghệ Chế biến Nông sản Malaysia nói rằng, quyết định trên được công bố để bảo vệ sự an toàn của trang trại chăn nuôi và nông dân trong nước, trong khi virus gây bệnh cúm heo đang lan tràn tại nhiều quốc gia. Ông Sim Tze Tzin khẳng định rằng việc cấm thịt heo của Việt Nam không phải là quyết định kỳ thị hoặc gây khó khăn cho du khách đến từ các quốc gia đang lan tràn bệnh dịch.

Tuyên bố tại cuộc họp báo diễn ra tại Bukit Jambul, Bayan Lepas, tiểu bang Penang hôm thứ Bảy (23 tháng 2), ông Sim Tze Tzin cho rằng giới chức thẩm quyền Malaysia cần phải theo dõi mọi hoạt động diễn ra tại các biên giới và phi trường để bảo vệ an ninh trong lĩnh vực sinh học, ngăn chận nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại Malaysia.

Tính đến nay, virus cúm heo đã được tìm thấy tại 10 quốc gia gồm Hoa lục, Mông Cổ, Bỉ, Hungary, Latvia, Moldova, Ba Lan, Romania, Ukraine và Cộng hoà Chad tại Phi châu.

Ông Sim cũng nói rằng lệnh cấm nhập cảng thịt sống và các loại thực vật đưa vào Malaysia không có giấy phép vẫn có hiệu lực thi hành. Vẫn theo ông Sim thì khoảng 1,400 kí lô gram các loại thực phẩm làm bằng thịt heo của du khách nhập cảnh Malaysia mang vào đã bị tịch thu tính đến nay.

Song Châu