20/10/2019 | 0

Malaysia cấm chiếu “Abominable” vì nhà sản xuất không chịu cắt cảnh đường lưỡi bò trong phim

Malaysia cấm chiếu “Abominable” vì nhà sản xuất không chịu cắt cảnh đường lưỡi bò trong phim

ẢNh: Reuters

Tin từ Kuala Lumpur, Malaysia – Vào hôm Chủ Nhật (20/10/2019), cơ quan kiểm duyệt cho biết bộ phim hoạt hình “Abominable” của DreamWorks sẽ không được chiếu ở Malaysia, sau khi nhà sản xuất từ chối đáp ứng yêu cầu cắt hình ảnh đường lưỡi bò chín đoạn của Trung Cộng ở biển Đông.

Đường lười bò dùng để để minh họa cho các yêu sách về lãnh thổ của Trung Cộng đối với vùng biển Đông giàu tài nguyên, bao gồm các khu vực lãnh thổ mà các quốc gia khác đã tuyên bố chủ quyền. Reuters cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ngừng chiếu bộ phim ở các rạp vào tuần trước, trong khi ngoại trưởng Philippines đã kêu gọi cắt cảnh chiếu bản đồ và tẩy chay bộ phim. Tuần trước, Ủy ban kiểm duyệt phim Malaysia cho biết rằng họ đã bật đèn xanh cho bộ phim được chiếu tại các rạp chiếu phim mà không có cảnh chiếu bản đồ. Bộ phim dự kiến sẽ công chiếu tại các rạp chiếu phim Malaysia vào 07 tháng 11, 2019.

“Abominable” có nội dung về một cô gái người Hoa Lục phát hiện ra một con yeti sống trên mái nhà của mình, được sản xuất bởi DreamWorks Animation  và Pearl Studio có trụ sở tại Thượng Hải. Comcast sở hữu DreamWorks và công ty mẹ Universal Pictures.

Trung Cộng đã đơn phương tuyên bố chủ quyền với vùng biển có giá trị hàng hóa hơn 3.4 nghìn tỷ Mỹ kim được vận chuyển hàng năm bằng yêu sách đường lưỡi bò chín đoạn. Đường lưỡi bò này chồng lấp với vùng biển chủ quyền lãnh thổ được Malaysia, Việt Nam, Philippines, Brunei và Đài Loan tuyên bố trước đó.

Tuần trước, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết nước này cần tăng cường sức mạnh hải quân để chuẩn bị cho cuộc xung đột có thể xảy ra ở Biển Đông, cho dù họ đang theo đuổi chính sách phi quân sự hóa đường thủy. (Mộc Miên)